Manchester United sẽ thích nghi được với phong cách mới của Rangnick?

Tỷ Số Bóng Đá 11-30 21:49
MUQuốc tếRangnick

Thật bất ngờ ở Premier League, M.U hiện tại chỉ là đội xếp thứ 18/20 so với những tiêu chí phù hợp với cách huấn luyện của Rangnick.

2021-11-30/j5bvcxmir5.png

Rangnick được kì vọng sẽ đưa M.U trở lại vị thế cũ.

Bảng xếp hạng 20 đội bóng Premier League theo cách tiêu chí phù hợp với cách vận hành của Rangnick. Thống kê: The Athletic
Bảng xếp hạng 20 đội bóng Premier League theo cách tiêu chí phù hợp với cách vận hành của Rangnick. Thống kê: The Athletic

Thật bất ngờ khi M.U chỉ có 38% phù hợp với những gì Rangnick từng xây dựng ở các đội bóng ông nắm trong quá khứ. Tại sao vậy?

Trong số 490 câu lạc bộ được The Athletic khảo sát, chỉ có 6 đội có độ tuổi trung bình nhỏ hơn Leipzig thời Rangnick còn dẫn dắt (24). Cách làm của Leipzig được duy trì trong nhiều năm, họ đào tạo cầu thủ đến khoảng 24 tuổi rồi bán kiếm tiền. Sau đó, lớp trẻ ở học viện hoặc mua ở những đội khác sẽ được đôn lên và chơi cùng một triết lý.

Các đội trong tay Rangnick luôn cố gắng không để đối thủ tiếp nối các đường chuyền liền mạch. Ông thầy người Đức nói thời gian tốt nhất để đoạt lại bóng từ chân đối thủ là 8 giây.

Trong trận chung kết Cúp Quốc gia Đức 2019 giữa Leipzig và Bayern, sau khi mất bóng ở tình huống tấn công, các cầu thủ Leipzig lập tức chạy dạt về một phần sân để vây lấy cầu thủ đang có bóng của Bayern. Mỗi cầu thủ của Leipzig có nhiệm vụ theo kèm một người cố định ngay tức thì. Cuối cùng, Hummels bên phía "Hùm xám" buộc phải chuyền dài lên chứ không phối hợp được.

Rangnick ưa thích chuyện vây ráp đối thủ bằng tốc độ và tính tổ chức cao.
Rangnick ưa thích chuyện vây ráp đối thủ bằng tốc độ và tính tổ chức cao.

Cách phòng ngự chống tấn công của Rangnick được nhìn nhận là phòng ngự khu vực, trái với suy nghĩ gegenpressing phải áp sát đối phương. Khi cầu thủ đối phương cầm bóng và tấn công, các hậu vệ của Leipzig không vội áp sát mà giữ khoảng cách chừng 4-5m. Theo trang StatsBomb, nếu sau 5 giây từ khoảnh khắc đó, đội tấn công ghi được bàn vào lưới của Leipzig, mọi thứ được cho là thành công.

Công thức: (Số lần cản được pha tấn công của đối thủ)/(Số lần dâng bóng tấn công của đối phương) được đưa ra làm thước đo. Nếu kết quả của phép chia càng lớn, đội bóng đó phòng ngự càng tốt. Với Leipzig của Rangnick, họ được xếp hạng tốt lên đến 86% trong số các đội ở Châu Âu 5 năm qua.

Leipzig của Rangnick không phải lúc nào cũng lao vào cướp bóng của đối thủ. Ông thầy người Đức hướng dẫn các cầu thủ phải biết tình huống nào có đủ yếu tố cần để gây áp lực chứ không căng sức dàn trải. Lỡ một cầu thủ cướp bóng không thành công, những người đồng đội còn lại ngay tức thì sẽ đuổi bóng tiếp để ít nhất nỗ lực của người trước đó không bị lãng phí.

Ở Bundesliga 2018-19, gần 1/3 số pha gây sức ép như vậy của Leipzig giúp họ đoạt lại bóng trong 5 giây tiếp theo, cao nhất giải.

Cách chơi của Rangnick không chỉ xoay quanh việc chạy và dồn ép, nó còn là sự nhịp nhàng giữa phòng ngự và tấn công. Việc áp sát sẽ có thêm tác dụng khi phản công bởi các cầu thủ sẽ đứng khá gần nhau, rất dễ chuyển trạng thái về phía sân đối thủ. Và khi một cầu thủ chạy về khung thành đối thủ, luôn có những người chạy ngay sau, cách không quá 25m để hỗ trợ nếu đồng đội bị mất bóng.

Cách triển khai tấn công thương hiệu của Rangnick.
Cách triển khai tấn công thương hiệu của Rangnick.

Nhược điểm của cách tấn công này là những đường chuyền thường hướng thẳng về phía trước, rất dễ bị sửa lưng. Tuy nhiên, Rangnick là vậy, ông không muốn các cầu thủ chuyền quá nhiều về sân nhà khi chủ động.

"Độ nóng" trong các đường chuyền của Leipzig cũng được quan tâm. Rangnick rất thích những đường chuyền thẳng vào vòng cấm đối thủ. Ông cho rằng, cách đó sẽ khiến hàng phòng ngự đối phương không kịp tổ chức. Tỉ lệ thành công chỉ khoảng 9% nhưng trong số 490 đội được khảo sát, Leipzig của chỉ xếp sau Atalanta.

Trong số các đội ở Châu Âu hiện tại, chỉ có 4 câu lạc bộ giống với Leipzig của Rangnick. Đầu tiên là chính Leipzig dưới trướng Jesse Marsch, Bayern Munich của Julian Nagelsmann, Mainz 05 của Bo Svensson và Southampton của Ralph Hassenhuttl.

Hassenhuttl là đệ tử của Rangnick nên việc So'ton hợp với Rangnick nhiều nhất ở Premier League là điều không khó hiểu. Với người cũ Solskjaer, M.U chỉ xếp thứ 18 trong danh sách phù hợp với Rangnick tại Premier League.

Sẽ rất khó cho Rangnick để cải tổ M.U nhưng cũng may cho đội bóng này, họ có một người biết làm tốt ngay từ phút đầu tiên.

Rangnick là bộ óc chiến thuật đi trước thời đại. Ảnh: AFP
Rangnick là bộ óc chiến thuật đi trước thời đại.


Tin tức liên quan