Zidane ra đi để lại 2 thử thách cho HLV tiếp theo

Người thay thế Zidane ngồi vào chiếc ghế quyền lực sẽ phải đối mặt với những khoảng trống rất lớn mà ông thầy người Pháp để lại.

Ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng tại sân Bernabeu chắc chắn sẽ được hưởng nhiều thứ mà mọi người mơ ước: tiền bạc, quyền lực và địa vị. Thế nhưng ngồi ở vị trí đó giờ đây chưa phải là sướng, người tiếp quản vị trí mà HLV Zidane vừa để lại sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề vô cùng lớn sau đây:

Giải quyết vấn đề B-C

Ai cũng biết mối quan hệ "bằng mặt những không bằng lòng" giữa Ronaldo và Bale. Cả hai đều là những cầu thủ chất lượng và là một vũ khí sắc nhọn trên hàng công. Nếu Bale là người tỏa sáng nhất trận chung kết giúp Real hạ gục Liverpool 3-1 để lần thứ 3 liên tiếp lên ngôi, thì Ronaldo là người có những đóng góp vô cùng quan trọng trong suốt hành trình đến với ngôi vương của Kền kền trắng. Cả hai cầu thủ sau trận chung kết đều bày tỏ ẩn ý sẽ ra đi nếu không có được một vị trí mong muốn trong đội hình.

Tuy nhiên đó đều là những cầu thủ có mức "giá trên trời" và hiếm đội bóng nào có thể mang về được họ. Không thể loại trừ khả năng cả hai sẽ tiếp tục ở lại sân Bernabeu. Và tất nhiên, HLV kế vị Zidane sẽ phải giải quyết vấn đề giữa hai ngôi sao để họ làm sao có thể toàn tâm toàn ý cống hiến. Trọng trách của HLV lúc này là vô cùng lớn, ông sẽ phải quyết định để ai thi đấu, để ai ngồi ngoài. Nếu Bale là "gà cưng" của chủ tịch Perez, thì phe Ronaldo cũng hùng mạnh với đội trưởng Sergio Ramos và Marcelo. Việc ôn hòa hai ngôi sao trong một đội hình chắc chắn sẽ khó hơn cả việc quyết định chọn người ở - người đi trong mùa hè này.

Tạo động lực cho các cầu thủ

3 mùa bóng liên tiếp vô địch Châu Âu, có thể thấy Real Madrid là một thế lực "bất khả xâm phạm rồi". Người ta thường nói lên đến đỉnh vinh quang thì khó, nhưng duy trì trên đỉnh mãi lại là một chuyện khó hơn. Hiện tại Real đang sở hữu một đội hình mạnh, nhưng lứa cầu thủ của họ phần lớn đã ngoài 30, sự thoái trào là điều tất yếu sẽ xảy ra.

HLV kế nhiệm Zidane sẽ phải tạo ra các động lực chiến đấu cho tất cả các cầu thủ, dù họ đã là những nhà vô địch nhưng họ vẫn sẽ phải chứng tỏ đẳng cấp và nối dài thời gian ngự trị. Thêm vào đó, HLV này còn phải biến giai đoạn chuyển giao thế hệ sắp tới ở sân Bernabeu diễn ra một cách nhanh gọn và không bị ảnh hưởng quá nhiều về thành tích. 

Với hai vấn đề này, ai đủ can đảm để nhận lấy trọng trách?