Vòng cuối V-League, những kịch bản cho ngôi vương

Cuộc đua V-League giai đoạn chung kết đang cực kì gây cấn khi cả 3 đội bóng Hà Nội, Quảng Nam và FLC Thanh Hóa đều có cùng điểm số 25. Vòng đấu cuối tuần này sẽ quyết định tất cả, liệu Hà Nội FC với lợi thế như hiện tại có lên ngôi một cách êm đẹp?

Cuối tuần qua, vòng quay V-League lại một lần nữa biến chuyển, đáng kể nhất là cuộc đối đầu giữa Quảng Nam và Hà Nội FC, hai đội bóng đang đẫn đầu BXH. Nếu chiến thắng, Quảng Nam sẽ lên ngôi sớm trước 1 vòng đấu, nhưng mọi chuyện lại diễn ra một cách không dễ dàng như vậy. Hà Nội FC đã thể hiện quyết tâm bảo vệ ngôi vương mãnh liệt, và chiến thắng 1-0 trước Quảng Nam là hành động thể hiện rõ rệt nhất quyết tâm đó. Chiến thắng này giúp đội bóng Thủ đô giành lại cơ hội vô địch và hiện họ đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng do có chỉ số phụ tốt nhất.

Ở vòng đấu cuối cùng, nếu có được 3 điểm trọn vẹn trên sân của Quảng Ninh, thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm sẽ lên ngôi mà không cần quan tâm đến những trận đấu của 2 đối thủ Quảng Nam, Hải Phòng. Nhiệm vụ của Hà Nội bắt buộc là 3 điểm, bởi nếu hòa thì họ sẽ phải hi vọng cho 2 đối thủ còn lại cũng có kết quả tương tự hoặc kém hơn, còn nếu thua thì họ tự tay vứt đi ngai vàng.

Vấn đề với Hà Nội là Quảng Ninh đang còn động lực chiến đấu. Đội bóng đất Mỏ hiện đứng thứ 4 với 42 điểm. Thầy trò HLV Phan Thanh Hùng có thể vươn lên chen chân vào top 3 để có huy chương nếu đánh bại Hà Nội với cách biệt đủ để hơn về chỉ số đối đầu (thua 2-3 tại Hàng Đẫy ở lượt đi).

Tuy nhiên, Hà Nội FC là một đội bóng đã có kinh nghiệm ở các tình thế như này. Còn nhớ ở mùa giải trước, Hà Nội FC cho đến vòng 25 vẫn bằng điểm với Hải Phòng, và ở trận đấu cuối cùng họ đã chiến thắng Thanh Hóa, đội bóng Thủ đô nhận cúp vô địch nhờ có chỉ số phụ tốt hơn.

Quảng Nam có thể nói là đã để cơ hội vụt qua tầm tay rất đáng tiếc. Nếu chiến thắng ở tuần trước thì giờ có lẽ giờ này họ đang tận hưởng và chờ ngày nhận cúp vô địch. Nhưng cuối cùng thì họ tự đẩy mình vào thế khó. Hiện Quảng Nam đang kém chỉ số phụ với Hà Nội FC. Cuối tuần này, thầy trò HLV Hoàng Văn Phúc phải đánh bại TPHCM và hi vọng Hà Nội không thẻ chiến thắng trong cuộc đối đầu diễn ra cùng giờ. Trong trường hợp Quảng Nam hòa TPHCM, họ chỉ có thể vô địch nếu hai điều kiện xảy ra đồng thời là Hà Nội thua Quảng Ninh và Thanh Hóa không thắng SLNA.

Còn FLC Thanh Hóa, dù bằng điểm nhưng họ là đội bất lợi nhất trong 3 đội khi thua cả Hà Nội và Quảng Nam về thành tích đối đầu. Đội bóng này dẫn đầu V-League trong phần lớn mùa giải nhưng vào giai đoạn nước rút lại sa sút. Thanh Hóa không còn quyền tự quyết trong tay. Nếu thắng SLNA, họ cũng chỉ vô địch nếu cả Hà Nội và Quảng Nam đều không thắng ở vòng cuối. Trường hợp đoàn quân của HLV Petrovic chỉ kiếm được 1điểm tại Vinh, họ phải cầu mong Hà Nội và Quảng Nam cùng thua trận để có được lần đầu tiên trong lịch sử vô địch V-League.

BXH V-League sau vòng 25.