Viktor Axelsen, "vua" mới của làng cầu lông

Axelsen sở hữu một thân hình có phần "cồng kềnh" lên tới 1m94, nhưng ai cũng bất ngờ bởi anh sở hữu sự nhanh nhẹn, khéo léo và linh hoạt đến khó tin.

Ông vua mới của cầu lông thế giới

Tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen (23 tuổi) đang là một cái tên đáng chú ý của làng cầu lông thế giới. Sở hữu ngoài hình của một... vận động viên bóng chuyền, Axelesen không cảm thấy đó là bất lợi khi theo đuổi môn thể thao đòi hỏi tốc độ và sự khéo léo như cầu lông, ngược lại anh giành được không ít những thành tích trên đấu trường quốc tế khiến nhiều người phải nể phục. 3 thành tích nổi bật nhất trong sự nghiệp của Axelsen là: Vô địch giải trẻ thế giới năm 16 tuổi, vô địch Châu Âu năm 22 tuổi, và hạ bệ Lin Dan để lên ngôi tại giải vô địch Thế giới năm 2017.

HCV Olympic chính là thứ mà Axelsen còn thiếu để vươn tầm "huyền thoại".

Mặc dù không phải là một tay vợt xa lạ, nhưng cho tới mùa giải năm ngoái Axelsen mới thực sự khiến người ta phải chú ý đến anh khi giành trọn 3 chức vô địch lớn gồm có: Indian Open, vô địch châu Âu và lên ngôi ở BWF World Superseries Finals. Và trong vòng một tháng vừa qua, tay vợt này đã đánh bại 4 cái tên lớn của làng cầu lông thế giới là: Lin Dan, Chen Long, Son Wan Ho và Lee Chong Wei để lên ngôi ở hai giải Vô địch thế giới và Japan Open 2017. Thực sự thành tích của Axelsen đã gây chấn động cầu lông toàn châu Á cũng như Thế giới.

Kể từ khi cựu tay vợt Peter Rasmussen vô địch thế giới năm 1997, không có tay vợt nào ngoài các tay vợt châu Á giành chức vô địch thế giới. Tương tự ở giải Japan Open (thuộc Superseries), kể từ khi Peter Gade (Đan Mạch) vô địch năm 1999 thì có tới 18 năm các tay vợt châu Á thống trị giải đấu. Axelsen đã phá bỏ mọi giới hạn trong làng cầu lông để lấy đi vị thế thống trị của người châu Á, với những gì đã đạt được trong suốt thời gian qua, danh xưng "vua" dành cho anh là rất xứng đáng.

"Khắc tinh" của các tay vợt Trung Quốc

Không hiểu sao nhưng khi đối mặt với các tay vợt Trung Quốc, cường quốc số 1 của cầu lông, thì Axelsen lại có phong độ cực kì cao. Hiện tại hỉ có Chen Long là tay vợt có thành tích đối đầu áp đảo (9-2) với tay vợt người Đan Mạch. Nhưng thực tế thì Chen Long có nhiều chiến thắng trong khoảng thời gian 1-2 năm về trước, cho đến bây giờ, sau 4 lần đối đầu, thì thành tích của cả hai rất cân bằng 2-2.

"Supper" Dan không ít lần phải "ngậm đắng nuốt cay" trước Axelsen.

Trong khi đó, "huyền thoại" Lin Dan lại có kết quả đối đầu kém hơn. Trong 7 lần Lin Dan và Axelsen gặp nhau, tay vợt người Trung Quốc mới chỉ có 3 lần giành chiến thắng. Chính Axelsen là người đã cản bước "Super" Dan ở hai giải đấu quan trọng là Olympic và Vô địch Thế giới trong 2 năm vừa qua.

Chen Long, Le Chong Wei hay Lin Dan đều là những tay vợt đã có những ảnh hưởng bởi tuổi tác, phong độ của họ sẽ không còn ổn định như thời đỉnh cao, và giờ là lúc Axelsen hình thành đế chế của mình.  Nói không sai thì sự nổi dậy của Axelsen chính là một hồi chuông cảnh báo cho Cầu lông châu Á trong tương lai.