V-League 2018: Chiến trường dành cho các tướng mới

Nhiều HLV lão làng của bóng đá Việt Nam mùa giải này sẽ vắng bóng, thay vào đó là những HLV trẻ với đầy đủ bằng cấp theo quy định của VFF.

Mùa giải V-League 2018, một vài HLV giàu kinh nghiệm như Trần Bình Sự, Vũ Quang Bảo, Huỳnh Đức.... sẽ vắng mặt vì nhiều lí do. Đó cũng là thời điểm để những HLV trẻ tuổi bắt đầu sự nghiệp cầm quân và chứng tỏ khả năng sau một thời gian học hỏi và đào tạo kĩ lưỡng.

Trong số 14 vị tướng sắp tranh tài với nhau, người trẻ tuổi nhất là cựu tuyển thủ Phan Văn Tài Em. Kinh nghiệm cầm quân của chiến lược gia 36 tuổi này chưa có nhiều, mới năm ngoái anh vẫn còn khoác áo Long An thi đâu và thời gian vừa qua anh chỉ làm việc chủ yếu ở vị trí trợ lí hay các đội bóng trẻ. Ấy vậy mà năm nay Tài Em được ông Trần Tiến Đại mời về nắm quyền tại Sài Gòn FC, chính anh cũng thừa nhận là bất ngờ với quyết định này.

Sài Gòn FC không chỉ có sự trẻ hóa ở vị trí HLV trưởng, mà toàn bộ BHL đều là những người trẻ. Dàn trợ lí của Tài Em sẽ là những nhân tố ở độ tuổi của anh như Thành Công (con trai HLV Nguyễn Thành Vinh), Tuấn Phong hay đội trưởng Ngọc Duy, Hoàng Duy....

Không cần nói thì cũng có thể hiểu được đằng sau của dàn HLV trẻ Sài Gòn FC sẽ là những sự hỗ trợ đắc lực của cả một tập thể đứng đầu là "cò Đại". Đó sẽ không chỉ là những vấn đề về chuyên môn, mà còn là hầu hết những vấn đề nội bộ.

Hai người đồng đội Tài Em - Minh Phương sẽ chiến đấu dưới cương vị mới.

Một số HLV trẻ đều là những cựu tuyển thủ quốc gia đã hoặc có một ít kinh nghiệm dẫn dắt. Như HLV Minh Phương năm nay về dẫn dắt SHB Đà Nẵng sau hơn nửa mùa giải cầm quân ở Long An. Dù chưa để lại nhiều dấu ấn nhưng thời gian tới chắc chắn cựu cầu thủ của đội bóng này sẽ làm được nhiều hơn so với khi còn làm việc ở một đội bóng rớt hạng như Long An mùa trước. HLV Trần Minh Chiến sẽ ngồi ghế nóng B. Bình Dương sau một thời gian dài làm bóng đá trẻ, HLV Nguyễn Văn Sỹ vừa giúp Nam Định thăng hạng sẽ tiếp tục chinh chiến ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam. Các HLV Đinh Hồng Vinh (Cần Thơ), Dương Minh Ninh (HA Gia Lai) sẽ có cơ hội tích lũy thêm kinh nghiệm.

Trong số dàn HLV trẻ, hai HLV Nguyễn Đức Thắng và HLV Trương Việt Hoàng được đánh giá là ổn nhất sau một vài mùa bóng dẫn dắt SLNA và Hải Phòng. Hai vị chiến lược gia này đã tạo nên được những dấu ấn nhất định và nắm trong tay một đội quân biết tuân thủ kỉ luật tốt.

Bóng đá Việt Nam đang trẻ hóa rất nhiều, mùa giải năm nay không chỉ các tuyển thủ U23 được tạo nhiều điều kiện ra sân hơn, mà những vị tướng cũng sẽ có những cơ hội rèn giũa óc chiến lược. Hi vọng họ sẽ tạo được một khoảng cách không quá xa về chuyên môn so với những người đi trước như HLV Trần Văn Phúc (Quảng Nam), Phan Thanh Hùng (Than Quảng Ninh) và Võ Đình Tân (Sanna Khánh Hòa)...