US GP 2017: Hamilton chỉ còn cách chức vô địch 1 chặng đua

Về nhất tại chặng đua ở Mĩ đang giúp cho Lewis Hamilton áp sát chức vô địch thứ 4 trong sự nghiệp.

Kể từ sau kì nghỉ hè, Hamilton đã thi đấu thăng hoa trên đường đua với 5 chiến thắng và 1 lần về nhì. Kết quả này cùng với việc đội đua Ferrari liên tục gặp trục trặc về động cơ đã mang tới cho tay đua của Mercedes một ngôi vị dẫn đầu vững chắc. Đến với chặng đua ở nước Mĩ, Hamilton càng quyết tâm hơn để sớm chắc suất cho chức vô địch khi mùa giải không còn bao lâu nữa.

Và sự quyết tâm của tay đua người Anh đã được thể hiện rõ. Dẫn đầu thành tích ở cả ba buổi đua thử lẫn vòng phân hạng, Hamilton bước vào cuộc đua chính thức với sự tự tin. Những sau khi tìn hiệu bắt đầu nổ ra, đã có cuộc cạnh tranh gay gắt từ phía Hamilton và người xuất phát ở vị trí số 2 Vettel. Và khán giả theo dõi đã cực kì phần khích khi tay đua người Đức vượt lên trên đối thủ ngay ở khúc cua đầu tiên. Do có một khoảng cách an toàn trên BXH nên Hamilton không quá quyết liệt để bảo toàn vị trí đẫn đầu, chiếc W08 của anh cứ bình tĩnh bám sát đối thủ.

Vettel khởi đầu tốt và vượt lên dẫn trước.

Và cho tới vòng 6, Hamilton cũng đã đòi được vị trí dẫn đầu ở khúc cua số 12 và tay đua người Anh nhanh chóng tạo khoảng cách với đối thủ. Vettel dù đã về pit sớm hơn đối thủ 3 vòng và rút ngắn đáng kể khoảng cách, nhưng sau khi Hamilton thay lốp lần đầu tại vòng 19, tay đua của Mercedes sớm lấy lại tốc độ và tiếp tục cho đối thủ không thể đuổi kịp rồi dễ dàng về đích với thời gian 1 giờ 33 phút 50,993 giây.

Nhưng Hamilton không mất quá nhiều thời gian để đồi lại vị trí.

Hamilton ăn mừng chiến thắng theo cách của Usain Bolt.

Thực ra diễn biến cuộc đua chỉ "êm đềm" cho Hamilton. Cuộc chiến gay cấn diễn ra ở các vị trí xếp sau. Vị trí của các tay đua Ferrari đã bị thành viên còn lại của Mercedes đe dọa nghiêm trọng. Thời điểm đó, Raikkonen cũng chạy ngay phía sau người đồng hương Phần Lan. Để phòng ngự, Ferrari quyết định gọi Vettel vào pit lần hai, ở vòng 38, để tạm lui và cố gắng phản công đối thủ ở giai đoạn cuối nhờ lợi thế từ bộ lốp mới hơn.

Khi thay lốp xong, Vettel bị tụt xuống vị trí thứ 4 sau Bottas và Raikkonen, anh cũng đang bị Vestappen bám đuổi rất sát. "Thần đồng" người Hà Lan cũng sử dụng chiến thuật 2 pit do phải xuất phát thứ 16. Tuy nhiên, với lợi thế khi sử dụng bộ lốp mới, Vettel nhanh chóng bắt kịp với 2 tay đua phía trên. Tới vòng 42, Raikkonen vượt qua Bottas và vòng 51 đến lượt Vettel đánh bại tay đua của Mercedes.

Ngay ở vòng sau Bottas tiếp tục bị Vestappen chiếm lấy, và tay đua người Hà Lan đã khiến Vettel "lạnh gáy" khi liên tục áp sát. Thấy dấu hiệu bất ổn, BLĐ Ferrari đã quyết định chỉ đạo Raikkonen nhường chỗ cho người đồng đội và anh sẽ làm nhiệm vụ cản trở tay đua của Red Bull. "Lão tướng" của Ferrari thành công trong việc phòng thủ trước Verstappen. Nhưng tới vòng cuối cùng, chiếc RB13 bất ngờ lách trong tại Turn 16 để vượt lên chiếm vị trí thứ ba.

Tuy vậy, sau khi về đích, BTC đã thông báo Verstappen đã phạm lỗi khi cố ý chạy xe ở phần ngoài lề để vượt qua đối thủ. Và tay đua của Red Beull đã bị cộng thêm 5 giây vào thành tích, khiến anh mặc dù về thứ ba nhưng chung cuộc lại chỉ giành hạng 4.

Hình anh cho thấy Verstappen phạm lỗi.