U23 Việt Nam vui đủ rồi, "ao làng" vẫn đang thách thức

Suốt thời gian về nước, thầy trò HLV Park Hang-seo tham dự liên tục những cuộc vui, tuy nhiên giờ đã đến điểm dừng, còn rất nhiều nhiệm vụ trước mắt

Đội tuyển U23 Việt Nam làm nên kì tích chấn động khi trở thánh Á quân của giải Vô địch U23 Châu Á. Đó là một điều quá sức tuyệt vời, lâu lắm rồi người hâm mộ nước nhà mới được sống trong một bầu không khí hân hoan len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống như vậy. Có thể nói các cầu thủ và HLV Park Hang-seo giờ đây trở thành những con người vĩ đại trong lòng nhiều người hâm mộ.

Người hâm mộ đã dành những tình cảm cực kì lớn cho các thành viên của đội tuyển U23 Việt Nam. Còn nhớ ngày mà toàn đội trở về từ Thường Châu, hàng triệu người hâm mộ giang rộng vòng tay chào đón. Cờ hoa ngập trời suốt mấy chục cây số từ sân bay Nội Bài về đến lăng Chủ tịch. Tình cảm mà người hâm mộ dành cho các cầu thủ là quá lớn, khiến báo chí toàn Châu Á phải ấn tượng và nể phục cho dù thực tế chúng ta là những người không giành chiến thắng. Ngay trong ngày hôm đó, các cầu thủ đã có buổi giao lưu với người hâm mộ tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình. Có thể nói ngày trở về hôm đó của các cầu thủ là ngày vui của toàn dân tộc, đất nước ta lâu lắm rồi mới vui đến thế.

Người hâm mộ chào đòn U23 Việt Nam trở về.

Những đó chỉ là ngày mở màn cho "chuỗi lễ hội" diễn ra sau đó. Toàn đội hầu như không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, họ phải di chuyển liên tục đến các lễ vinh danh trao giải, các buổi giao lưu với khán giả trên mạng internet cũng như các chương trình gặp mặt... Ngay cả khi các cầu thủ trở về quê nhà, thì các địa phương cũng làm những lễ đón tiếp thật hoành tráng để cám ơn người con đã làm quê hương tự hào. Có những ngày đỉnh điểm, các thành viên đội U23 Việt Nam phải chạy tới... 4 lễ ăn mừng.

Những hoạt động giao lưu liên tục khiến các cầu thủ mệt mỏi.

Dẫu biết rằng đó là tình cảm, là những điều mà các cầu thủ xứng đáng nhận được, nhưng có lẽ câu nói "vui thôi đừng vui quá" thật đúng với lúc này. HLV Park và các cầu thủ có lẽ cũng đã mệt mỏi với những bữa tiệc mừng công suốt những ngày qua, họ cần nghỉ ngơi, tĩnh tâm và lên tinh thần chinh phục những nhiệm vụ sắp tới. Nhiệm vụ của những con người này không phải là đi giao lưu, trả lời phỏng vấn truyền thông, mà đó là bước ra sân cỏ để tập luyện.

Thậm chí Văn Thanh có nói đùa rằng: "Chúng tôi giờ đây sắp quên bóng đá là gì rồi, có khi không thể sút nổi quả bóng". Câu nói đùa nhưng chất chưa đầy những ý nghĩa. Các cầu thủ của chúng ta còn rất trẻ, họ cần có những điểm dừng để không bị cuốn vào những luồng suy nghĩ ngoài lề. Dù điều họ làm được là một kì tích, nhưng thực sự đó chỉ là sân chơi dành cho lứa tuổi trẻ. HLV Park cũng khẳng định thành công này của tuyển U23 vẫn chưa thể nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Còn một chặng đường rất dài đang chờ những Xuân Trường, Tiến Dũng, Công Phượng, Xuân Mạnh, Quang Hải... chinh phục. Trong nhiều năm tới, những cái tên này sẽ trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia, họ sẽ phải chinh chiến với rất nhiều các đối thủ mạnh. Trước mắt, họ sẽ phải hoàn thành tốt những nhiệm vụ trong năm 2018, đó là Asiad và AFF Cup và xa hơn nữa sẽ là tâm HCV SEA Games mà Việt Nam chưa bao giờ chạm tới... Nhiệm vụ của thầy trò Park Hang-seo lúc này là trau dồi chuyên môn, khắc phục nhiều nhược điểm và tìm ra những lối chơi hiệu quả hơn.

Đã đến lúc toàn đội trở về sân cỏ.

Việt Nam đã bùng cháy thắp sáng Đông Nam Á những ngày qua, giờ là thời điểm để ngọn lửa này được giữ âm ỉ. Để khẳng định được mình, trước mắt chúng ta cần phải đánh bại được những đội bóng trong khu vực như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan...