U23 Việt Nam: Gian nan thử sức

Những gì mà U23 Việt Nam phải đối mặt ở M-150 cup mới chỉ đạt độ khó bằng 1/10 những gì mà họ sẽ đối mặt ở VCK U23 Châu Á sắp tới.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, HLV Park Hang-seo sẽ dẫn các học trò đi ra chinh chiến ở đấu trường châu lục, nơi hội tụ đủ những tinh túy của bóng đá Châu Á. Những đối thủ đầu tiên mà U23 Việt Nam phải đối mặt cũng toàn là những đối thủ tầm cỡ như U23 Syria hay U23 Hàn Quốc... Xác định được thực lực của đội, vì vậy VFF cũng như người hâm mộ không quá đặt nặng vấn đề thành tích ở giải đấu này. Nhưng chắc chắn, với HLV Park thì việc đội bóng của ông góp mặt sẽ không chỉ với mục đích cho có. Còn nhớ trước khi ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng, chiến lược gia người Hàn đã đặt mục tiêu sẽ có một kết quả tốt ở VCK U23 Châu Á, đoạt vé đến Olympic 2020 và lọt vào top 100 của bảng xếp hạng FIFA  trong tương lai gần.

Thế nhưng, nhìn vào những gì mà đoàn quân của HLV Park thể hiện ở M-150 Cup vừa qua khiến người ta không thể không cảm thấy lo lắng. Đặc biệt khi các cầu thủ vẫn chưa vận hành tốt được sơ đồ 3-4-3 mới mẻ, và thời gian tới U23 Việt Nam có thể sẽ đem vũ khí này ra "chiến trường". Ở M-150 Cup HLV Park đã liên tục có những thử nghiệm, tuy vậy ông cũng không quá mạo hiểm khi 2 trận đấu với các đối thủ trong khu vực thì ông dùng nguyên một đội hình, còn trận đấu với U23 Uzbekistan sự thử nghiệm và xáo trộn ở các vị trí của ông đã đem đến thất bại.

Liệu đội hình 3 trung về mà chiến lược gia người Hàn muốn áp dụng có tính khả thi hay không khi mà các đối thủ sắp tới ở VCK U23 Châu Á có thể hình và lối chơi tương tự (thậm chí là hơn) của U23 Uzbekistan. Ba trận đấu ở Thái Lan vừa qua, không ít lần các hậu vệ của chúng ta để lộ ra những khoảng trông "chết người", trong số đó có những tình huống dẫn tới việc bị thủng lưới.

Ngoài việc vận dụng một đội hình mới lạ, HLV Park còn đặt một số cầu thủ chơi ở các vị trí lệch so với sở trường của họ và điều này mang tới cho chính những cầu thủ không ít sự khó khăn. Điển hình là Duy Mạnh, sở trường của anh là tiền vệ nhưng ở lần lên tuyển lần này anh lại được đặt vào vị trí trung vệ. Tương tự, hậu vệ biên trái Văn Hậu nhiều lần lúng túng khi bị bó hẹp tầm hoạt động về gần khu vực 16m50... Thực ra trong thành phần đội tuyển có nhiều cầu thủ có thể đảm nhận được vị trí trung vệ nhưng HLV Park vẫn chưa khai thác được hết.

Dù sao trong khoảng thời gian kể từ khi dẫn dắt U23 Việt NAm, HLV Park Hang-seo cũng đã có những thành công nhất định. Người hâm mộ vẫn rất mong chờ vào những thay đổi tích cực hơn nữa mà ông sẽ đem lại. "Đường dài mới biết ngựa hay", hãy chờ xem ông sẽ làm được thêm những gì để hiện thực hóa mục tiêu do chính mình đặt ra.