U23 Việt Nam gặp "biến" vì bất đồng ngốn ngữ

Những buổi tập gần đây, do sự thiếu vắng của một vài thành phần trong ban huấn luyện, các cầu thủ đã nhiều lần không hiểu được ý đồ của HLV Park Hang-seo.

Đội tuyển U23 Việt Nam đang có những buổi tập cuối cùng ở sân nhà trước khi sang Thái Lan tham dự giải giao hữu M-150. Những ngày qua, HLV Park Hang-seo cùng các học trò đã có những buổi làm việc rất vui vẻ, các cầu thủ đã được chuyên gia người Hàn chỉ dẫn, sửa cho nhiều kĩ thuật để hoàn thiện. Thế nhưng ở một số buổi tập gần đây, một vài khó khăn chủ quan đã khiến mọi việc diễn ra không được như ý.

Khi HLV Park lên nắm quyền, ông có hai trợ lí là Han Young Kuk và Lee Young Jin. Ông Han đã từng có thời gian dài làm việc ở Việt Nam nên có thể giao tiếp một chút bằng tiếng Việt và đảm nhận vị trí trợ lí ngôn ngữ, còn ông Lee cũng chỉ biết một chút nhưng giao tiếp vẫn còn khó khăn, chính vì vậy đã có nhiều khó khăn về mặt ngôn ngữ trong việc truyền tải thông điệp từ HLV Park Hang Seo. Đã có thời điểm BHL cảm thấy "bât lực" và phải dùng hành động và kí hiệu tay để làm việc.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do trợ việc thay đổi trợ lí ngôn ngữ. Ở lần tập trung ĐTQG, ông Lê Huy Khoa đảm nhận vai trò này nhưng thời điểm này ông Khoa bận việc và xin không lên tập trung và đồng hành với đội.

Sự bất đồng ngôn ngữ này rất bất tiện, đặc biệt còn rất nguy hiểm khi U23 Việt Nam đi thi đấu. Lúc đó, các cầu thủ sẽ không có nhiều thời gian để tập trung nghe những điều chỉnh của HLV, có thể thầy nói một dằng và trò sẽ làm một nẻo. Đây mới chỉ là lúc tập thì những hiểu nhầm còn có thể sửa chữa, nhưng bước vào thi đấu sẽ không có chuyện đó.

Các trợ lí HLV phải dùng hành động để thị phạm.

Để chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cho giải dấu M-150, U23 Thái Lan đã có một vài trận đấu với các CLB trong nước, trong khi đó, U23 Việt Nam trong những ngày qua chỉ áp dụng những bài tập chay, chủ yếu thiên về các bài tập thể lực và phục hồi là chính.

Ngày hôm nay (6/12) sẽ là ngày U23 Việt Nam có buổi tập cuối cùng, ngày mai toàn đội sẽ hành quân sang Thái Lan và họ sẽ thi đấu trận đầu tiên ở M-150 Cup với U23 Myanmar vào ngày 9/12 tới.