U23 Việt Nam: "Cửa dưới" cũng có cái lợi

Là một đội bóng bị đánh giá là yếu nhấu bảng D tại VCK 23 Châu Á, thế nhưng U23 Việt Nam hãy cứ nhìn vào những mặt tích cực.

VCK U23 Châu Á 2018 đã chính thức khởi tranh, đây sẽ là cơ hội để đoàn quân của HLV Park Hang-seo thể hiện thực lực của mình. Mặc dù vậy,chúng ta vẫn phải nói một điều rằng U23 Việt Nam là đội bóng yếu nhất so với các cái tên như U23 Hàn Quốc, U23 Australia hay U23 Syria. Tất cả mọi người đều có chung một nhậ định như vậy, nhưng nếu nhìn vào một mặt khác thì chính U23 Việt Nam mới là đội bóng thi đấu thoải mái nhất khi chẳng có một áp lực gì, chúng ta muốn chơi như thế nào cũng được, thậm chí "dựng xe bus" thì cũng chẳng ai đánh giá gì.

U23 Việt Nam sẽ thoải mái hơn ở VCK U23 Châu Á.

Còn nhớ ở trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Philipines ở vòng bảng AFF Cup cách đây 8 năm trên sân Mĩ Đình, ở trận đấu này Việt Nam đã chịu thua 0-2 trước đối thủ. Sau trận đấu, HLV Calisto đã rât tức giận, thậm chí sẵn sàng đánh nhau với HLV Simon McMenemy của Philippines. Nguyên nhân là bởi Phillipnes đã sử dụng lối chơi "dựng xe bus" kín kẽ trước cầu môn và chờ sơ hở của đối phương để khai thác. Đội chủ nhà mặc dù tấn công bằng mọi cách nhưng không thể xuyên thủng hàng phòng ngự đối phương.

Một điều đáng chú ý là các cầu thủ Việt Nam ở trận đấu này liên tục tấn công, thậm chí đã để thua trước một bàn nhưng họ vẫn trung thành với lối chơi này. Sau trận đấu, HLV Calisto đã giải thích: "Lần này khác với những lần trước, Việt Nam thi đấu với tư cách là đội ĐKVĐ vì vậy không thể chơi cái kiều phòng ngự chặt, "đổ bê tông" mạnh như thế. Ngoài ra chúng ta đang thi đấu trên sân nhà nên càng phải chơi thứ bóng đá cống hiến".

Nhìn nhận lại, thực sự chiến lược gia của Phillipines đã rất "quái". Ông nắm bắt được tâm lí của đội bóng chủ nhà, từ đó bày ra cái bẫy và rồi U23 Việt Nam cứ thế tự nhiên chui vào. Rất may ở giải đấu năm đó Việt Nam vẫn nhất bảng và lọt vào tới bán kết, và đó là một bài học cho HLV Calisto cũng như bóng đá Việt Nam.

Và ở VCK U23 Châu Á năm nay, chúng ta cần nhìn lại bài học 8 năm trước khi mà U23 Việt Nam bị đánh giá là cách quá xa về trình độ so với các đội bóng trong bảng. Liệu U23 Việt Nam có làm được giống Phillipines năm đó? Câu trả lời là có thể nếu chúng ta tự tin.

Có đấu pháp hợp lí, thầy trò Park Hang-seo sẽ làm nên chuyện.

Thực ra khó khăn nhất chỉ là trận đấu với U23 Hàn Quốc, cho dù chúng ta có đổ nhiều lớp "bê tông" nhưng đội bóng này vẫn có khả năng xuyên thủng bởi họ là một đội bóng ở đẳng cấp cao, lại có sự phục vụ của nhiều tuyển thủ. Nhưng với U23 Australia hay U23 Syria, họ không thể được như U23 Hàn Quốc, nên nhớ rằng hai đội bóng này cũng chỉ một lần vượt qua vòng bảng, chỉ nhỉnh hơn chúng ta đôi chút về thôi. Đây là hai đội bóng giàu thể lực, trái ngước hoàn toàn với U23 Việt Nam, nên chắc chắn chúng ta phải chiến đấu với họ bằng "cái đầu". Nếu cứ dùng sức mà đá, chẳng mấy chốc mà ta bị họ đè bẹp, nhưng nếu có những "chiêu bài" hợp lí thì chúng ta hoàn toàn có thể tin vào một kết quả ổn.