U23 Việt Nam chơi sơ đồ 3-4-3: Còn đó những 'tử huyệt' ở hàng thủ

HLV Park Hang-seo thành công trong lần đầu áp dụng đội hình mới cho đội tuyển U23 Việt Nam, thế nhưng ông vẫn còn quá nhiều việc phải làm, đặc biệt là tuyến phòng ngự.

Trong trận đấu đầu tiên trên cương vị HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã mang tới một sự thay đổi lớn trong lối chơi của toàn đội, đó là việc sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3. Thử nghiệm này của chiến lược gia người Hàn Quốc đã phần nào thành công khi U23 Việt Nam dễ dàng vượt qua U23 Myanmar ở lượt trận đầu tiên M-150 Cup.

Tuy nhiên, cần phải nhìn thẳng vào sự thật rằng các cầu thủ của chúng ta vẫn còn không ít bỡ ngỡ. Trong buổi tập gần đây nhất, Văn Toàn đã chia sẻ: "Chơi sơ đồ 3-4-3, toàn đội đã phần nào thích nghi, những vẫn có những thời điểm chưa vận hành như ý. Tôi và các cầu thủ ở HAGL đã có điều kiện làm quen với sơ đồ này rồi, nhưng nhiều người khác còn chưa quen. Thời gian tới chắc chắn sẽ khác".

Những bất cập lớn nhất khi U23 Việt Nam áp dụng sơ đồ này chính là ở hàng thủ. Có một khoảng trống rất lớn ở giữa 2 trung vệ biên và 2 cầu thủ chạy cánh. Trong suốt hiệp 1 ở trận đấu vừa qua, A Hoàng gần như phải vật lộn bên cánh phải, HLV người Hàn đã phải phải đưa anh vào trong đá trung vệ cùng Đình Trọng và Duy Mạnh, chuyển Văn Thanh sang trấn giữ hành lang phải, Văn Hậu đá dâng cao ở cánh trái. Trong sơ đồ này, vai trò của những cầu thủ chạy cạnh là vô cùng quan trọng đối với hệ thống phòng ngự. Nếu cầu thủ này mà không phán đoán tình huống tốt hoặc không đảm bảo về thể lực thì sẽ tạo ra những không gian rộng rãi cho đối thủ khai thác.

Bên cạnh vấn đề của các cầu thủ chạy cánh, hàng phòng ngự U23 Việt Nam còn cho thấy điểm yếu trong việc phòng ngự nhóm. Ở phần lớn thời gian hiệp 1, việc chơi phòng ngự theo nhóm và pressing kín kẽ đã mnag lại hiệu quả. Tuy nhiên, đội bạn sớm bắt bài được lối chơi này và chuyển sang sử dụng các pha đảo cánh. Và phút 35, sau pha lật cánh của đồng đội, Sithu Aung nhận bóng ở cánh trái trong tư thế không người kèm, anh đi bóng vào trung lộ trước khi tung ra cú dứt điểm, lúc này hàng phòng ngự của U23 Việt Nam hoàn toàn lúng túng và may mắn đã giúp chúng ta thoát được một lần bị thủng lưới.

Vệc chơi pressing trong phạm vi hẹp từ tuyến trên dễ dàng tạo ra những khoảng trống thuận lợi ở cánh đối diện và đối thủ dễ dàng tìm ra cách phá vỡ lối chơi khi chỉ cần khai tháng bóng bổng ở hai cánh. Thể lực của U23 Việt Nam cũng chưa đáp ứng được lối chơi như thế này, sẽ là rất khó nếu đối thủ nắm được và một khi đã bị khai thác thì U23 Việt Nam sẽ vỡ trận rất nhanh.

Nắm được những bỡ ngỡ của học trò, HLV Park ở trận đấu vừa qua đã vô cùng linh hoạt khi chuyển đổi qua lại các đội hình 3-4-3, 3-5-2, 5-3-2 hay 5-4-1. Điều này đã tạo nên được sự chủ động cho cầu thủ và cũng làm khó cho đối phương. Tuy nhiên, một hạn chế nữa của đội là các cầu thủ tuyến trên làm mất bóng quá nhiều và tự mang tới những cơ hôi cho đối phương. Chắc chắn U23 Việt Nam sẽ bị trừng phạt bởi lỗi này nếu đối thủ không phải là U23 Myanmar. Bởi lẽ khi chỉ có 3 trung vệ giăng ngang thì bất cứ pha làm mất bóng nào từ tuyến giữa cũng có thể mang tới những cơ hội quá thuận lợi cho đối phương, nhất là khi các cầu thủ chạy cánh đang dâng cao.

Công Phượng - Quang Hải, hai cái tên thi đấu rất ấn tượng trong trận đấu, cũng chính là hai cái tên làm mất bóng nhiều nhất. Nhưng pha phối hợp của họ chưa thật ăn ý và thiếu sáng tạo nên có nhiều tình huống các cầu thủ chỉ biệt tạt bóng mà không biết đích đến là đâu. Nếu cứ tiếp diễn các tình huống để mất bóng vô duyên như thế này, ắt hẳn những bàn thủng lưới là điều không thể tránh khỏi.

Vẫn còn thời gian để HLV Park làm việc cùng các học trò, ông cần phải có những sự điều chỉnh thực sự phù hợp nếu không muốn rơi vào tình cảnh "công làm thủ phá".