U22 Việt Nam và bài học về nhìn nhận

Quan niệm "biết người - biết ta" chưa bao giờ là sai lầm cả, HLV Nguyễn Hữu Thắng hãy coi trận đấu với U20 Argentina là một bài học cho điều này.

Nhìn lại trận đấu giữa U22 Việt Nam và U20 Argentina, đội tuyển của chúng ta có quá nhiều điều cần thay đổi. Lối chơi, chiến thuật hay chuyên môn... đó là những điều không cần bàn tới, nhưng một trong những điều mà cần thay đổi rõ rệt nhất đó chính là cách nhìn nhận mỗi đối thủ.

Trước khi trận đấu này diễn ra, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã có mặt trực tiếp trên sân để chứng kiến U20 Argentina thi đấu với U20 Việt Nam. Sau khi trận đấu kết thúc, ông Thắng khẳng định rằng U22 Việt Nam hoàn toàn có khả năng đã đôi công với đội bạn, bởi U22 Việt Nam ít nhất cũng có kinh nghiệm hơn các "đàn em" U20 và đó cũng là đội bóng quy tụ hàng loạt các cầu thủ trẻ chất lượng nhất của nước nhà. Không chỉ HLV Hữu Thắng mà đội trưởng Công Phượng cũng tự tin khẳng định lại điều đó một lần nữa. Tất nhiên ai cũng hiểu những câu nói của ông Thắng và Phượng chỉ là những lời nói mang tính động viên để các cầu thủ của chúng ta không "chùn chân" trước một đối thủ đẳng cấp.

U22 Việt Nam có lẽ "sốc" với đẳng cấp đối thủ.

Tuy nhiên, điều này cũng có một số ảnh hưởng về tâm lí. Các cầu thủ U22 Việt Nam bước vào trận đấu với một tư tưởng "đá là phải thắng" và nó đã mang lại tác dụng ngược lại. Trận đấu trên sân Mỹ Đình không diễn ra với thế trậ 2 chiều, U20 Argentina đã chơi trên cơ một cách toàn diện so với các "đàn anh". Nói một cách khác, đoàn quân đến từ Nam Mỹ đã mang tới một trận thua tâm phục khẩu phục cho các học trò của HLV Hữu Thắng. Và ở trận đấu này, màn trình diễn của tuyển U22 Việt Nam hoàn toàn bế tắc, có chăng cũng chỉ là những điểm sáng le lói. 5 bàn thua của chúng ta trong đó có 2 bàn thua là lỗi trực tiếp từ các cầu thủ phòng ngự, 3 bàn còn lại cũng là do cách bọc lót sai, cự li đội hình không hợp lý. 

Một trận thua là điều đã được dự đoán từ trước, nhìn vào lực lượng thôi cũng thấy một trận đấu quá chênh lệch rồi nên việc bộ lỗ những sai sót, điểm yếu là một điều hoàn toàn có thể hiểu và chấp nhận được. Nhưng chính các cầu thủ cũng thừa nhận rằng họ đã không chuẩn bị tốt về mọi mặt khi đối đầu với một đối thủ lớn như U20 Argentina. Vậy thì phải xét tới cách tiếp cận trận đấu về mặt tinh thần.

Lẽ ra HLV Hữu Thắng nên nhìn ra sức mạnh thực tế của U20 Argentina từ khi họ còn đá trận trên sân Thống Nhất để không gieo những suy nghĩ "có thể ngang tầm" vào các cầu thủ. Tinh thần mà các cầu thủ của chúng ta bước vào trận đấu này chăng khác gì "lấy trứng chọi đá".

CLĐ sẽ cần rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" - câu nói này lại một lần nữa khẳng định nó quá đúng. Rõ ràng các cầu thủ có được sự tự tin là điều cần thiết, nhưng nó chỉ ở một mức giới hạn nào đó, và cần phải xét xem thực lực của đối thủ như thế nào để tìm ra các đấu pháp hạn chế. Không thể trách bất kì cầu thủ nào của đội bởi chúng ta đã phải đối đầu với đối thủ quá đẳng cấp. Trước một U20 Argentina cao to, hừng hức sức trẻ cùng với tốc độ và sự quyết liệt đã khiến toàn bộ các cầu thủ mất đi sự bình tĩnh dẫn tới chuyền ẩu, để mất bóng... Các cầu thủ của chúng ta đã cố gắng nhất có thể và đó là một trong những điều đáng khen.

Tuy nhiên, nếu muốn đi xa ở SEA Games tại Malaysia vào tháng Tám tới, sẽ còn rất nhiều việc cần phải làm cho HLV Nguyễn Hữu Thắng để chỉnh sửa và hoàn thiện mọi thứ.