U22 Việt Nam nuôi mộng ở hai cánh

Trong tay HLV Hữu Thắng giờ đang sở hữu những cầu thủ có tốc độ và kĩ thuật rất tốt, nếu biết tận dụng điều này thì đây chắc chắn sẽ là một vũ khí lợi hại và sắc bén để gặt hái thành công.

U22 Việt Nam vẫn đang miệt mài với các buổi tập huấn ở Hàn Quốc. Trong những ngày vừa qua, trong giáo án của HLV Hữu Thắng ngoài các bài phối hợp nhỏ ít chạm quen thuộc, thì còn sử dụng thêm các miếng đánh xuống biên và tạt vào trong để tiền đạo hoặc tuyến hai băng lên dứt điểm. Trước đây những bài đánh như thế này đã được HLV Hữu Thắng sử dụng, tuy nhiên nó chưa mang lại được sự hiệu quả như mong đợi.

Để ứng dụng hiểu quả chiến thuật này đòi hỏi các đội bóng cần phải sở hữu những tiền vệ chạy cánh có kĩ thuật và tốc độ tốt. Nếu áp dụng vào U22 Việt Nam thì chiến thuật này khá phù hợp khi chúng ta sở hữu không ít các cầu thủ chạy cánh tốt, có thể kể đến như Quang Hải, Hồng Duy, Văn Toàn, Ti Phông... Ngoài ra, một số cầu thủ ở hàng dưới cũng có thể dâng lên cao như Văn Thanh, Văn Hậu... Tất cả các cầu thủ kể trên đều có một đặc điểm chung là kĩ thuật cá nhân tốt, tốc độ ổn định và quan trọng là phong độ của họ đang vào guồng.

U22 Việt Nam sở hữu những cầu thủ đá cánh rất tốt.

Với việc sở hữu nhân sự như vậy, HLV Hữu Thắng hoàn toàn có thể tạo ra một đội hình với sức mạnh đến từ hai cánh trong trường hợp khu vực trung lộ bế tắc. Những trận đấu tại vòng loại U23 châu Á phần nào cho thấy điều này. Nhiều thời điểm bóng xuất phát ở biên, giúp U22 Việt Nam có bàn thắng. Mặc dù vậy, "đôi cánh" mà HLV Hữu Thắng tạo nên vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh.

Theo HLV Lê Thụy Hải, ông cho rằng hiện U22 Việt Nam đang có quá nhiều sự lựa chọn, các cầu thủ đều là những người có chất lượng chuyên môn rất tốt. Công việc của HLV Hữu Thắng giờ là lựa chọn một cách chính xác để phát huy được tối đa những hiệu quả. Nếu đưa ra được quyết định chính xác, những cầu thủ này sẽ tạo ra một sức mạnh mới cho U22 Việt Nam, thậm chí còn có thể xoay chuyển cục diện của trận đấu.

Phân tích một cách chi tiết hơn, cựu tuyển thủ Đặng Gia Mẫn cho rằng: "Quang Hải chơi tấn công xuất sắc nhưng nếu xét khả năng phòng ngự từ xa không thể bằng Hồng Duy bởi cầu thủ này vốn xuất thân là một hậu vệ. Tương tự, Văn Toàn nếu cần đánh chặn không thể tốt bằng Lâm Ti Phông vì thể lực, thể hình mỏng. Trong cả một giải đấu với mật độ dày như SEA Games, không thể trận nào cũng lao lên tấn công. Nếu ưu tiên tấn công nên dùng Quang Hải, Văn Toàn còn khi cần ưu tiên sự chắc chắn ở tuyến giữa nên dùng Ti Phông, Hồng Duy". Ngoài ra, cựu danh thủ này còn cho rằng các cầu thủ đá cánh đôi lúc không nên dựa quá nhiều vào chiến thuật mà cần phát huy lối chơi bản năng. Cách chơi này đôi khi sẽ tạo ra sự đột phá bất ngờ, cái chính là các cầu thủ cần phải xử lí và dứt điểm một cách khéo léo.

Bên cạnh việc phát huy những đường tấn công từ hai cánh, HLV Hữu Thắng cũng nên chỉ đạo các học trò ở hai cánh chú ý tới những đường tạt bóng bổng. Chúng ta đang sở hữu một Hà Đức Chinh bật tường khá tốt và xử lí bóng bổng thông minh và nên tận dụng điều này.