Tương lai nào cho HLV Miura?

Sau giai đoạn khởi đầu khá ấn tượng, thời điểm này HLV Toshiya Miura đã bắt đầu gặp không ít những khó khăn. Người ta đang lo ngại rằng chiến lược gia người Nhật Bản sẽ tiếp tục đi vào con đường của những HLV ngoại trước đây ở V-League.

Trước khi V-League 2018 khởi tranh, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã trải qua một cảm giác hưng phấn khi quyền chủ tịch Lê Công Vinh của TPHCM kí hợp đồng với cựu HLV đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura. Cộng thêm với việc đội bóng này cũng mang về hàng loạt những cái tên "khủng" như Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Hải Anh, Nguyễn Thanh Điệp, Vũ Ngọc Thịnh, Trần Phi Sơn... Người ta kì vọng rằng với tài thao lược của HLV người Nhật Bản cùng với các chân sút chất lượng, TPHCM sẽ đem được một điều mới mẻ ở sân chơi V-League mùa giải này.

Tuy nhiên, con đường của TPHCM đi chẳng mấy bằng phẳng. Ở 2 vòng đấu đầu tiên, họ thất bại trước SLNA và FLC Thanh Hóa. Ở 3 trận đấu tiếp theo, họ thắng liên tiếp 3 trận để leo lên nhóm các đội bóng dẫn đầu V-League. Tưởng chừng như bộ máy này đã hoạt động ổn định, nhưng thời gian gần đây người ta đã thấy có những dấu hiệu bất ổn. Đoàn quân của HLV Miura đã thua 3 trận đấu liên tiếp ở cả V-League và cúp Quốc gia.

HLV Miura tiếp quản TPHCM đã mang lại được những sự thay đổi tích cực trong tinh thần của các học trò. Nhưng về chuyên môn thì không có nhiều bước tiến vượt trội, chiến thuật của ông khá đơn điệu và hầu như phụ thuộc vào các trụ cột. Ở những vòng đấu vừa qua, khi mà các trụ cột vắng mặt do chấn thương và những án phạt treo giò thì TPHCM đã tụt dốc không phanh. Điều này đang khiến BLĐ đội bóng cảm thấy nóng ruột khi họ đã bỏ ra một số tiền đầu tư không hề nhỏ và phải nhận những kết quả không mong muốn, và điều này đồng nghĩa với việc áp lực dành cho HLV Miura là ngày một lớn.

Và khi mà đội bóng đang trong tình thế rối, họ lại gặp một khó khăn lớn khi quyền chủ tịch Lê Công Vinh bất ngờ nói lời chia tay. Chiến lược gia người Nhật Bản sở dĩ đồng ý dẫn dắt TPHCM là bởi ông cảm thấy hào hứng với những kế hoạch phát triển mà người học trò cũ đề ra, nhưng giờ Công Vinh đã không còn, gánh nặng lại đè lên vai của Miura. Đến nước này, không ít những ý kiến cho rằng ngày mà ông bị sa thải chỉ còn là vấn đề sớm muộn.

Giải thích về tình hình đội bóng TPHCM hiện tại. HLV Triệu Quang Hà cho biết: "HLV Miura biến TP HCM thành một đội bóng thi đấu kỷ luật, các vị trí tuân thủ chiến thuật. Nhưng mỗi vị trí thiếu người giỏi nên khi gặp những đối thủ giỏi tấn công, sở hữu vài cá nhân có thể tạo đột biến thì dễ sụp đổ". Ông Hà cũng cho rằng các HLV ngoại sẽ rất khó thành công ở V-League bởi khác biệt về văn hóa, phong cách huấn luyện, quản lý.... Nền bóng đá của Việt Nam vẫn chưa đủ chuyên nghiệp để các HLV rất chuyên nghiệp của nước ngoài vào làm việc. Nhưng ông cũng tin rằng việc lâm vào thế khó lại được coi là cơ hội để HLV Miura chứng minh năng lực của mình.

Còn cựu danh thủ Đặng Gia Mẫn thì không tin HLV Miura sẽ trụ lại lâu: “Công Vinh ra đi, HLV Miura đang cô đơn chèo lái TPHCM. Khó khăn tới từ nhiều phía và theo tôi không sớm thì muộn, ông Miura sẽ phải ra đi”.