Tuần tới, Nadal nên thận trọng

Nếu không thi đấu tốt ở Monte Carlo khởi tranh tuần sau, Rafael Nadal sẽ tự tay trả lại vị trí số 1 cho Roger Federer, người chỉ tham dự mùa giải đất nện qua màn hình TV.

Tuần sau sẽ là một tuần quan trọng của Rafael Nadal và Roger Federer. Nếu Nadal sẽ đánh dấu sự trở lại sau nhiều tháng vắng bóng kể từ giải Grand Slam đầu tiên trong năm, thì Roger Federer dù đã tuyên bố không tham dự các giải đất nện nhưng sẽ vẫn dành sự quan tâm cho Monte Carlo.

Nadal hiện đang là chủ nhân của giải Masers 1000 mở đầu cho mùa đất nện, chính vì vậy anh sẽ tham dự giải đấu này với áp lực bảo vệ chức vô địch. Nhưng không chỉ có vậy, nếu tay vợt người Tây Ban Nha muốn bảo vệ được vị trí số 1 hiện tại tên BXH thì anh bắt buộc phải vô địch.

Bởi lẽ hiện Nadal đang có 8.770 điểm, chỉ hơn Roger Federer xếp thứ hai đúng 1000 điểm. Ở Monte Carlo sắp tới, kể cả kết thúc với ngôi á quân thì anh vẫn sẽ bị trừ ít nhất 400 điểm. Nếu vậy, Federer sẽ đòi laijd được vị trí số 1 đánh rơi ở Miami Open vừa rồi mà chẳng mất một giọt mồ hôi nào.

Lần trở lại này không chỉ đòi hỏi Nadal phải chơi tốt ở Monte Carlo, mà anh còn phải duy trì phong độ ở nhiều giải tiếp theo như Barcelona, Madrid, Rome và Roland Garros - đây là những giải đấu mà Nadal đã vô địch năm ngoái và phải bảo vệ điểm số ở mùa giải năm nay.

Chắc chắn sẽ là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, chưa có thể chắc chắn rằng chấn thương của Rafa đã khỏi hoàn toàn và điều đó sẽ là cản trở lớn nhất của anh. Thêm vào đó, các đối thủ như Alexander Zverev, Marin Cilic, Grigor Dimitrov hay Dominic Thiem,… đang đạt trạng thái phong độ ổn định. Và Novak Djokovic cũng đã trở lại, sẽ là một thách thức lớn dành cho tất cả các tay vợt.