Tứ kết World Cup 2018: Nam Mỹ muốn đánh bại Châu Âu

Trong lịch sử từ trước đến nay, dường như cuộc chiến ở giải bóng đá lớn nhất hành tinh là sân chơi của các đội bóng Châu Âu và những đội bóng vùng Nam Mỹ. Nhưng trong gần 16 năm trở lại đây, các đội tuyển của lục địa già đang biến sân chơi này thành của riêng họ.

Kể từ năm 2002 đến nay, chưa một đội bóng Nam Mỹ nào bước lên bục cao nhất của World Cup. Thay vào đó là những đội bóng châu Âu như: Italia (2006), Tây Ban Nha (2010), Đức (2014). Phân tích xu hưỡng một chút có thể thấy rằng lối chơi bóng kỉ luật và khoa học của các đội bóng Châu Âu đang hiệu quả hơn rất nhiều so với lối chơi tùy theo cảm hứng của những "nghệ sĩ sân cỏ" Châu Mỹ. Điều này không khó để nhận ra khi chỉ cần nhìn vào số lượng các đội bóng Châu Âu lọt vào vòng knock-out qua mỗi kì World Cup.

Nếu tính ở vòng tứ kết, luôn có ít nhất 3 đội bóng Châu Âu lọt vào vòng đấu này kể từ năm 2006 đến nay. Trong khi đó 3 đội bóng là số lượng nhiều nhất mà các đội bóng Nam Mĩ có mặt. Ở kì World Cup gần nhất trên đất Brazil, số lượng các đội bóng Âu lọt vào tứ kết chiếm một nửa và rồi Đức là đội bóng lên ngôi vô địch sau khi vượt qua Argentina ở trận đấu cuối cùng.

Trước khi World Cup 2018 diễn ra, người ta đang thấy số lượng các đội bóng Nam Mỹ sụt giảm dần đều ở các vòng knock-out. Argentina, Brazil, Colombia, Uruguay và Chile được đánh giá là những cái tên mạnh nhất của khu vực này, nhưng kể từ năm 2006 đến nay thì luôn có it nhất 2 đội phải ra về trước ngưỡng tứ kết, chưa kể tiếp tục rụng dần ở các vòng đấu sau...

Tuy nhiên ở World Cup 2018, người ta đang thấy được bóng đá Nam Mỹ đang có sự hồi sinh. Cho tới vòng tứ kết, chỉ còn 2 đội bóng Nam Mỹ trụ lại là Brazil và Uruguay và họ sẽ chinh chiến với 6 đội bóng của châu Âu là Pháp, Anh, Bỉ, Thụy Điển, Croatia và chủ nhà Nga. Nếu đánh giá về sức mạnh thì chỉ có Pháp và Bỉ là có thể cạnh tranh với 2 đội bóng Nam Mĩ, các đội bóng còn lại đều được đánh giá là thiếu ổn định và dưới tầm của Brazil và Uruguay.

Bóng đá châu Âu đang cho thấy một sự trì trệ và có phần chững lại. Hai "ông lớn" của họ là Italia và Hà Lan đã không qua nổi vòng bảng, trong khi đó Đức, TBN, BĐN lần lượt dắt tay nhau về khá sớm. Các thế lực giờ đã không còn, những đội bóng còn lại (ngoại trừ Pháp) thì đều là những đội bóng "non kinh nghiệm" ở những vòng cuối cùng của sân chơi World Cup.

Ngược lại, bóng đá Nam Mỹ đang cho thấy khao khát và quyết tâm đòi lại vị thế. Brazil với những siêu sao trong đội hình như Neymar, Coutinho, Casemiro,… đang được đánh giá là UCV số 1 cho chức vô địch sau khi Đức với TBN bị loại. Còn Uruguay, với lối chơi khó chịu và kỷ luật, sẽ không là một thử thách dễ chịu với bất kể đối thủ nào.

Biết đâu đấy, 2 đội bóng của Nam Mĩ sẽ đánh bại 6 đại diện của Châu Âu để lên ngôi vô địch năm nay?