Trước trận chung kết U23 Châu Á: Việt Nam lại lo trọng tài

Ở trận đấu cuối cùng diễn ra vào chiều mai, người hâm mộ lo lắng về đối thủ mạnh 1 phần, thì lo lắng về ông vua áo đen đến 5 phần.

Hành trình của U23 Việt Nam vừa qua là một hành trình vô cùng gian nan. Không chỉ phải đối mặt với các đối thủ vượt trội về khả năng cũng như tầm vóc, mà chúng ta còn phải đối diện với những quyết định nặng tay vô cùng khó hiểu của các trọng tài.

Ở trận bán kết với U23 Qatar, trọng tài người Singapore bắt chính hôm đó đã có những quyết định vô cùng khó hiểu, điển hình là quả penalty không rõ lỗi cho U23 Qatar và không thổi phạt tình huống đội bạn phạm lỗi với chúng ta ngay trước vòng cấm ở thời điểm cuối hiệp 1. Không chỉ những con người Việt Nam bức xúc, mà người hâm mộ toàn Châu Á cũng bực mình về cách làm việc của ông.

Trước đó là trận tứ kết với U23 Iraq, BTC sắp xếp người cầm còi hôm đấy là ông Christopher Beath, trong tài người Australia. Chính chúng là là đội đã loại U23 Australia từ vòng bảng và trong trận đấu ngày hôm đó, dường như các cầu thủ của chúng ta phải chiến đấu với 12 cái tên.

Và mới đây, khi BTC công bố danh tính người cầm cân nảy mực ở trận chung kết là ông Ma Ning, trọng tài nước chủ nhà, thì người hâm mộ Việt Nam lại thêm phần lo lắng. Ông Ma Ning là trọng tài quen thuộc của các đội tuyển Việt Nam, ở giải đấu năm nay, ông mới chỉ bắt đúng 1 trận đấu giữa U23 Iraq vs U23 Saudi Arabia. Trận đấu này kết thúc với tỉ số hòa và có tới 5 chiếc thẻ vàng được rút ra.

Từ trước đến giờ, các đội tuyển bóng đá của Việt Nam dã tham dự nhiều trận đấu được điều khiển bởi trọng tài Ma Ning, và đó đều là những trận đấu có ấn tượng không hề tốt đẹp:

Ở trận bán kết lượt đi AFF Cup 2014 giữa Việt Nam và Malaysia, đội tuyển của chúng ta đã phải chịu nhiều ấm ức. Trên sân nhà của Malay, chúng ta phải nhận một quả phạt đền rất oan uổng cùng với bị bỏ qua hàng loạt các tình huống mà cầu thủ đội bạn phạm lỗi. May sao trận đấu đó tuyển Việt Nam vẫn giành chiến thắng 2-1. Cũng tại AFF Cup cách đó 2 năm, ông Ma Ning cũng bắt chính trận đấu của Việt Nam và Philipines, trận đấu đó chúng ta thất thủ 0-1.

Ở VCK U23 Châu Á năm ngoái, chúng ta gặp lại trọng tài Ma Ning ở trận đấu với U23 Jordan. Chúng ta phải nhận thất bại 1-3 và trung vệ Bùi Tiến Dũng phải nhận thẻ phạt ngay ở 15 phút đầu.

Trong tài Ma Ning có thể coi là "hung thần" của các đội bóng Việt Nam, nhưng chúng ta đã vượt qua không ít các trận đấu gặp phải trường hợp tương tự. Biết đâu thách thức trọng tài cũng mà một trong những yếu tố giúp U23 Việt Nam chơi càng quyết tâm hơn.