Trước loạt trận play-off vòng loại WC 2018: Cơ hội cuối cùng cho những "ông lớn"

Trong vòng một tuần tới, World Cup 2018 sẽ xác định được tất cả các đội bóng góp mặt. Đây là thời điểm được coi là "sinh tử" đối với các đội tuyển.

Khu vực Châu Âu

8 đội bóng đứng nhì bảng có thành tích tốt nhất của Châu Âu đã được xác định, họ sẽ thi đấu với nhau để tranh 4 tấm vé cuối cùng. Trong số các đội bóng này, bất ngờ khi cái tên Italia - đội bóng từng 4 lần đăng quang trong lịch sử, góp mặt. Và lá thăm may rủi đã đưa họ ghép cặp với Thụy Điển, một đội bóng được đánh giá rất mạnh, và đây quả thực là thử thách lớn dành cho HLV Giampiero Ventura.

Đáng tiếc nhất trong số các đội bóng Châu Âu có lẽ là Croatia, do thi đấu sơ sẩy ở những loạt trận cuối đã khiến họ để mất tấm vé đến Nga trực tiếp vào tay Ireland. Cơ hội của họ vẫn còn khi đối thủ chỉ là Hi Lạp, một đội bóng mà Croatia luôn chiến thắng ở các vòng loại gần đây. Tuy nhiên Croatia sẽ không có sự phục vụ của Mario Mandzukic ở trận lượt đi.

Trong hai cặp đấu còn lại, Bắc Ireland (gặp Đan Mạch) và Thụy Sĩ (gặp Ireland) đang là những đội được đánh giá có cơ hội rất cao.

Khu vực Châu Á/CONCACAF

Chỉ còn 1 tấm vé duy nhất ở khu vực này để đến Nga mùa hè năm sau, và đó là sự cạnh tranh giữa Australia và Honduras.

Ở vòng loại khu vực, Kim Cahill cùng các đồng đội đã thi đấu không máy thuyết phục để đem về tấm vé trực tiếp đến Nga cho Australia. Tuy nhiên, phong độ trở lại ở trận ở trận play-off khu vực châu Á với Syria đang mở ra cánh cửa hi vọng đến Nga cho Austrlia.

Honduras đứng thứ tư ở vòng loại khu vực CONCACAF. Ba đội của khu vực này đã giành vé gồm Mexico, Costa Rica và Panama. Xét về trinh độ, Honduras đang không được đánh giá cao về đối thủ, nhưng chưa thể biết trước điều gì ở các trận đấu mang ý nghĩa sinh-tử.

Khu vực Châu Phi

Đây là châu lục không có vòng play-off. 5 đội bóng có thành tích tốt nhất sẽ nhận vé đến Nga. Nigeria và Ai Cập là 2 đội chắc chắn, còn 3 suất còn lại sẽ được định đoạt ở lượt đấu cuối cùng.

Tunisia đang tràn đầy cơ hội khi họ chỉ cần 1 điểm trước đội bóng đang bét bảng A là Lybia. Bờ Biển Ngà sẽ có nhiệm vụ khó khăn hơn khi họ phải đánh bại Morocco trên sân khách để soán ngôi đầu bảng C của đối thủ.

Tại bảng D, cửa giành vé của Senegal rất sáng khi chỉ cần giành 2 điểm trong hai trận đấu với đội bét bảng Nam Phi. Nếu 2 đối thủ còn lại trong bảng là Burkina Faso và Cape Verde chia điểm ở lượt trận cuối, Senegal nghiễm nhiên giành vé bất chấp kết quả hai trận gặp Nam Phi.

Khu vực Châu Đại Dương/Nam Mỹ

Sẽ có một trận play-off liên lục địa khác là cuộc đối đầu của Peru và New Zealand. Chiến thắng là điều mà cả hai đội đang quyết tâm hướng đến. New Zealand luôn gặp "dớp" trong các trận play-off, chỉ duy nhất 1 lần vào năm 2010 họ vượt qua được vòng đấu này sau khi chiến thắng Bahrain. Còn Peru, họ đã mong chờ được đặt chân đến sân chơi lớn nhất thế giới kể từ năm 1982 tới nay.