Trọng tại bắt oan cho HAGL bị thôi việc ở V-League

Sau buổi họp chiều 7/5, VPF đã đưa ra quyết định ngưng hợp tác vô thời hạn với trọng tài Nguyễn Văn Kiên, cùng với đó là ngừng làm việc với trọng tài Nguyễn Trọng Thư và Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền.

Sau 7 vòng đấu của Nuti Cafe V-League 2018, vấn đề trọng tài vẫn là điều khiến các đội bóng bức xúc. Chiều qua, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có buổi làm việc và đưa ra nhiều quyết định bất ngờ.

Quyết định bất ngờ đầu tiên đó là việc trong tài Nguyễn Văn Kiên (người điều khiển trận đấu giữa Khánh Hòa - HAGL) không còn được làm việc ở tất cả các giải đấu do VPF tổ chức ít nhất là đến hết mùa bóng năm nay. Nguyên nhân là trọng tài Nguyễn Văn Kiên đã mắc quá nhiều sai sót chuyên môn dẫn tới nhiều trận đấu có kết quả gây tranh cãi.

Trọng tài Nguyễn Văn Kiên đưa ra quyết định theo... tưởng tượng.

Điển hình là ở vòng đấu vừa qua, trọng tài Kiên quyết định cho Khánh Hòa hưởng phạt đền ở phút 87, sau khi Zarour nhảy lên đón đường đường tạt bóng của đồng đội rồi ngã ra trong cấm địa của HAGL. Theo băng hình quay chậm thì không thấy rõ ràng một tình huống phạm lỗi nào của A Hoàng với Zarour. Các cầu thủ HAGL mặc dù phản ứng rất gay gắt nhưng trọng tài iên vẫn không thay đổi quyết định. Quả phạt đền oan uổng này đã khiếp HAGL mất đi 2 điểm quý giá. Đại diện của VPF cho biết không chỉ quyết định sai ở tình huống này, Trọng tài Nguyễn Văn Kiên còn mắc nhiều lỗi chuyên môn khác.

Trong buổi làm việc chiều qua còn chứng kiến hai quyết định khiến giới chuyên môn vô cùng bất ngờ. Đầu tiên là VPF dừng hợp tác với trọng tài Nguyễn Trọng Thư, con trai của trưởng Ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi. Nguyên nhân cũng là ông Thư đã mắc quá nhiều sai sót chuyên môn, đỉnh điểm là trận thua 0-3 của XSKT Cần Thơ trước Hà Nội. Cụ thể ở phút 83 của trận đấu, khi Hà Nội FC đang dẫn trước 1-0, cầu thủ Dyachenko bị phạm lỗi trong vòng cấm nhưng trọng tài Thư không cho đội chủ nhà XSKT Cần Thơ được hưởng phạt đền. Sau tình huống này, Hà Nội ghi thêm 2 bàn thắng. Kết thúc trận đấu, khán giả Cần Thơ quá bức xúc nên ném nhiều vật thể lạ xuống sân khi mà các trọng tài đi vào bên trong.

Trọng Tài Nguyễn Trọng Thư cũng mắc không ít những sai sót.

Quyết định thứ hai còn bất ngờ hơn, đó là việc phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cũng bị ngưng hợp tác do chưa làm tốt nhiệm vụ giám sát trận đấu và vai trò phó Ban trọng tài. Do VPF không có quyền kỷ luật trọng tài, đơn vị này chỉ có thể thông báo không tiếp tục hợp tác với các trọng tài và giám sát trên. Thời gian tới, VFF sẽ giải quyết nốt những vấn đề không nằm trong quyền hạn của VPF.