Tiết lộ lý do không tưởng khiến Sharapova "nhúng chàm"

Nguyên nhân khó tin khiến Sharapova dương tính với chất cấm meldonium được người đại diện của cô, Max Eisenbud thừa nhận là do… cuộc hôn nhân của ông.

Người đại diện của Maria Sharapova, Max Eisenbud nói rằng ông đã quên không nhắc nhở thân chủ của mình về những chất mới trong danh sách chất cấm vì… đã hoãn chuyến du lịch hàng năm.

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) vừa ra phán quyết cấm thi đấu 2 năm với Maria Sharapova sau khi cô bị phát hiện dương tính với chất cấm meldonium. Kể từ lần đầu thừa nhận điều này vào tháng 3, Sharapova vẫn liên tục khẳng định cô không biết chất này bị đưa vào danh sách chất cấm kể từ tháng 01/2016.

Và nếu những lời khai trong tệp tài liệu dày 33 trang về vụ việc của Sharapova, được ITF công bố cùng lúc, là đúng sự thật, tay vợt người Nga đã không hề nói dối.

Theo như bản “cáo trạng”, người đại diện của Sharapova, Max Eisenbud – phó Chủ tịch công ty chuyên đại diện cho những VĐV thể thao IMG, nhận trách nhiệm hoàn toàn trong việc Maria Sharapova không vượt qua được buổi kiểm tra chất cấm tại Australian Open, và lý do được đưa ra là… cuộc hôn nhân của ông bị đổ vỡ.

Max Eisenbud cũng từng là đại diện của Li Na
Max Eisenbud cũng từng là đại diện của Li Na

Được biết, một trong những nhiệm vụ của Eisenbud là kiểm tra Danh sách chất cấm được cập nhật hàng năm của Cơ quan chống doping thế giới (WADA). Thông thường, ông sẽ làm điều này vào kỳ nghỉ cuối năm tại Caribbean cùng vợ của mình.

“Ông Eisenbud đã ký nhận vào ngày 11/05 về trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra những loại thuốc của Sharapova có nằm trong danh sánh cấm của WADA hay không”,  đoạn trích từ trang số 18 của bản báo cáo nêu rõ.

“Trong tháng  11 năm 2013 và 2014, Eisenbud đã copy danh sách chất cấm của năm tiếp theo để có thể kiểm tra trong kỳ nghỉ của ông tại Caribbean. Năm 2015, Eisenbud ly thân vợ và không thực hiện kỳ nghỉ ở Caribbean. Bởi vì vấn đề cá nhân mà ông ấy đã không kiểm tra Danh sách chất cấm trong năm 2016”.

Chính vì vậy, Sharapova không biết và vẫn tiếp tục sử dụng meldonium khi nó chính thức bị cấm từ ngày 01/01/2016.

Còn dưới đây là lời giải thích của Eisenbud:

“Lịch hằng năm trong tháng 11 của tôi là nghỉ dưỡng tại Caribbean sau khi các giải đấu kết thúc. Thông thường, tôi sẽ nhờ trợ lý in ra danh sách cập nhất những chất bị cấm, cùng với đó là luật lệ của Hiệp hội quần vợt nữ (WTA) và nam (ATP).

Trong kỳ nghỉ của mình, tôi sẽ ngồi tại bể bơi, kiểm tra toàn bộ những loại thuốc mà thân chủ tôi sử dụng và đảm bảo rằng, bất cứ hành động nào của họ cũng không bị ngăn cấm. Năm 2015, tôi đã không đi nghỉ vì những lý do đã trình bày”.

Lý do này khiến nhiều người tỏ ra nghi ngờ về lời giải thích của người đại diện 44 tuổi này, trong đó câu hỏi phổ biến nhất là: vì sao Max Eisenbud lại chỉ đọc Danh sách chất cấm của WADA khi đang nghỉ mát tại một bể bơi nào đó tại Caribbean?

Khi mà chưa có thêm diễn biến mới nào, việc vợ chồng Eisenbud “đường ai nấy đi” dẫn đến chuyến du lịch tại Caribbean bị hủy vẫn sẽ được (ITF?!) cho là nguyên nhân chính khiến Sharapova sử dụng doping và bị cấm thi đấu.