Tiền đạo ở đội U23 ít đất diễn ở CLB

Có tới 6 tiền đạo được HLV Park Hang-seo gọi lên tập trung chuẩn bị cho ASIAD 2018, tuy nhiên, việc các CLB tin tưởng quá nhiều vào những chân sút ngoại mà không tạo nhiều cơ hội cho các cầu thủ nội khiến người ta đang đặt những dấu hỏi về phong độ của các cầu thủ chơi ở vị trí này.

Trong danh sách tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho ASIAD 2018 có tới 6 tiền đạo được gọi lên đó là: Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội FC), Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng (HAGL), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Tiến Linh (Becamex Bình Dương). Sở dĩ lần tập trung này có nhiều tiền đạo đến vậy là bởi HLV người Hàn Quốc muốn tạo ra một sự cạnh tranh, buộc các cầu thủ phải thể hiện mình xứng đáng cho một suất tham dự ASIAD.

So với các cầu thủ ở những vị trí hàng sau thì tất cả những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo đều là những cái tên quen thuộc, đặc biệt là Văn Quyết và Anh Đức - những "lão tướng" kinh nghiệm tham dự với tư cách cầu thủ tăng cường. Và số lượng các tiền đạo này cho thấy bóng đá Việt Nam đang có nhiều những cầu thủ chất lượng trên hàng công, đặc biệt là thế hệ trẻ. Tuy nhiên, trong tất cả cái tên này không phải ai cũng được thi đấu nhiều ở CLB trong suốt thời gian qua. Ban huấn luyện của các CLB luôn mang về những chân sút ngoại chất lượng và đặt toàn bộ niềm tin vào họ để có được thành tích cao, và vì thế nhiều khi đã "lãng quên" luôn rằng mình đang sở hữu những chân sút nội vô cùng chất lượng và cần được thi đấu nhiều để duy trì cảm giác.

Một nhà chuyên môn đã nhận xét: "Đây không phải là một vấn đề mới ở mỗi lần tập trung đội tuyển. Vì sao ư? Vì sự lệch lạc trong phát triển, vì nhu cầu sử dụng tiền đạo ngoại để nâng cao thành tích... Vì vậy các cầu thủ nội không được tạo nhiều cơ hội, và điều này đương nhiên khiến họ không trưởng thành". Tuy nhiên, vẫn còn đó những niềm hi vọng: "Những cầu thủ này đã có thời gian thể hiện và tập quen với lối chơi của HLV Park, vì vậy sẽ không mất quá nhiều thời gian để lắp ráp lại. Họ là những cầu thủ tốt nhất ở lứa tuổi U23, nếu như ở ĐTQG thì sẽ khác nhưng vào thời điểm này thì đó là sự lựa chọn hợp lí.

Vị chiến lược gia này cho rằng sẽ rất khó để có thể thay đổi tư duy của các CLB vì họ còn áp lực thành tích bị đè nặng, tuy nhiên HLV sẽ là những người phải cân bằng được điều này và đưa ra những điều chỉnh hợp lí để các cầu thủ trẻ có thể phát triển: "Trường hợp của Phan Văn Đức là một tiền vệ nhưng cậu ấy đã có 9 bàn thắng trước khi lên tuyển. Đó là nhờ HLV Đức Thắng đã để Văn Đức chơi cao giống như một tiền đạo biên, khuyến khích xâm nhập vòng cấm và dứt điểm. Trường hợp của Tiến Linh ở B. Bình Dương hay Nguyễn Quang Hải, thậm chí Nguyễn Văn Quyết ở Hà Nội FC cũng tương tự, họ vẫn sử dụng tiền đạo ngoại nhưng Hải, Quyết, Linh vẫn có đất để diễn, phát huy khả năng săn bàn. Những cầu thủ như vậy không hẳn là tiền vệ, cũng không hẳn là tiền đạo. Cách làm như vậy rất hay và nếu các CLB ở V-League đều sử dụng nhân sự linh hoạt tôi cho rằng, bóng đá Việt Nam sẽ có thêm chân sút tốt".

Một trong những phương án mà vị chuyên môn này đặt ra đó là áp dụng lối chơi bóng đá hiện đại đang rất thịnh hành trên thế giới. Theo xu hướng hiện nay, những tiền đạo cắm đang được sử dụng không nhiều. Các đội bóng thường chỉ chơi với 1 trung phong, hỗ trợ phía sau là 3-4 tiền đạo lùi, tiền vệ công. Đây cũng là cách chơi HLV Park Hang-seo áp dụng ở giải U23 châu Á 2018 và tương đối thành công. Những mũi nhọn giờ đây sẽ được chia ra nhiều hướng chứ không chỉ tập trung vào 1 người, và điều này sẽ đem đến sự mới lạ và có thể giải quyết được bài toàn phong độ của các cầu thủ trên hàng công.