Thu nhập của Sharapova có thể bị giảm 50 triệu USD

Đó là đánh giá của tạp chí Forbes khi tay vợt người Nga, Maria Sharapova không thể thi đấu trong vòng 2 năm tới đây.

Trước khi thực hiện phán quyết có hiệu lực từ ngày 26/01, Sharapova từng là nữ VĐV có thu nhập cao nhất trong 11 năm liên tiếp trước khi Serena Williams vươn lên số 1 trong năm nay.

Cho đến thời điểm này của sự nghiệp, Sharapova đã kiếm được 285 triệu USD. Với thu nhập từ tiền thưởng, bản quyền hình ảnh và tiền tài trợ, trung bình mỗi năm Masha thu về 25 triệu USD trong 7 bảy năm qua.

Theo tính toán của Forbes, lệnh cấm thi đấu vừa rồi có thể khiến tài khoản của Sharapova “bốc hơi” 50 triệu USD trong vòng vài năm tới, với hao hụt lớn từ tiền quảng cáo dù Nike và HEAD mới đây đã tuyên bố sẽ tiếp tục tài trợ cho tay vợt người Nga.

Tag Heuer từng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Sharapova
Tag Heuer từng là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của Sharapova

Trước đó, Tag Heuer quyết định không gia hạn tiếp hợp đồng đã kết thúc vào tháng 12, trong khi Porsche vẫn tạm thời ngừng hợp tác với Sharapova. Tương tự như vậy là Avon và Evian.

Kể từ khi nghỉ thi đấu sau Australian Open, Sharapova đã mất khoảng 3 triệu USD tiền quảng cáo. Đây chưa phải là con số quá lớn, song Forbes dự đoán nó sẽ “lao dốc” trong vòng 12 tháng tới đây.

Nike vẫn là đối tác quan trọng nhất với Sharapova. “Gã khổng lồ” của thời trang thể thao bắt đầu hợp tác cùng Masha từ chức vô địch Wimbledon 2004. Năm 2010, Nike gia hạn hợp đồng thêm 8 năm với số tiền khoảng 70 triệu USD, tùy thuộc vào doanh thu sản phẩm và thành tích trên sân của tay vợt người Nga.

Do vậy, tuy vẫn sẽ tiếp tục đồng hành của Sharapova nhưng số tiền mà tay vợt hiện có 5 Grand Slam nhận được sẽ ít đi đáng kể, khi mà cô không đảm bảo được số giải đấu như trong thỏa thuận.

Nike vẫn tiếp tục ủng hộ Sharapova trong thời gian tới
Nike vẫn tiếp tục ủng hộ Sharapova trong thời gian tới sau khoảng 3 tháng ngừng hợp tác

Sharapova hiện kiếm được 37 triệu USD tiền thưởng từ các giải đấu, chỉ đứng thứ 2 trong lịch sử sau Serena Williams. Con số này sẽ không tăng thêm thêm khi Masha bị tước cơ hội thi đấu chuyên nghiệp đến năm 2018.

Tuy nhiên, Sharapova vẫn có một lựa chọn khác là tham dự những giải giao hữu ở khắp thế giới, có trả phí cho tay vợt ra sân. Thực tế, việc du đấu như này đã giúp cho các tay vợt hàng đầu mỗi năm cũng kiếm được vài triệu USD.

Sharapova ra mắt sản phẩm chocolate mới cho thương hiệu ''Sugarpova''
Sharapova ra mắt sản phẩm chocolate mới cho thương hiệu "Sugarpova"

Khi mà những khoản thu khác đã giảm, rất có thể doanh số từ thương hiệu kẹo mang tên mình “Sugarpova” sẽ là cứu cánh cho cựu số 1 thế giới. Công ty của Sharapova đang có mức tăng trưởng ấn tượng khi bán được 5 triệu túi kẹo vào năm ngoái, gấp gần 4 lần với với 1,3 triệu túi trong 12 tháng đầu tiên kể từ khi thành lập năm 2012. Sharapova cũng mở rộng thị trường với sản phẩm chocolate mới ra mắt vào tháng 5 vừa qua.

Dù phải nhận án cấm thi đấu 2 năm nhưng không có nghĩa là Maria Sharapova mất tất cả. Phán quyết của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) nói rằng Sharapova không cố ý phạm lỗi đã cứu vớt phần nào hình ảnh của tay vợt người Nga. Đó cũng là lý do chính Nike và HEAD vẫn sẽ tiếp tục tài trợ cho Masha.

Theo đánh giá của các chuyên gia nghiên cứu thị trưởng thể thao toàn cầu tại Repucom, chỉ số DBI (chỉ số đo lường nhận thức của công chúng với người nổi tiếng), hay gọi đơn giản là chỉ số danh tiếng, DBI của Sharapova chỉ giảm 2% sau khi cô thừa nhận không vượt qua cuộc kiểm tra doping tại Australian Open.

Điều đó cho thấy, Sharapova vẫn giữ được phần nào hình tượng của mình và các fan hâm mộ của “Búp bê Nga” rõ ràng là những người rất trung thành.