Thomas Delaney - bản hợp đồng hoàn hảo cho Dortmund

Delaney đang sở hữu quá nhiều những tố chất mà Dordmund cần: chuyền bóng tốt, tranh chấp ổn và có tinh thần của một thủ lĩnh.

Sau khi Sebastian Kehl ra đi, Dortmund chẳng thể nào tìm được một thủ lĩnh đích thực ở trung tuyến. Nhưng dường như khoảng thời gian vật lộn trong khó khăn của họ sắp kết thúc khi mà mới đây đã mang về được Thomas Delaney, anh được đánh giá là một tiền vệ đậm chất box-to-box trong lối chơi.

Còn nhớ ở tháng Một năm nay, Werder Bremen đã khiên cả Dortmund lẫn Bayern phải nhận thất bại. Lối chơi quá rắn của họ đã khiến hai "ông lớn" ở Bundesliga bó tay. Ở hai trận đấu này, người chơi tốt nhất bên phía Werder Bremen chính là Delaney, cầu thủ này như một tấm lá chắn kiên cố đánh tan mọi sức mạnh của đối thủ, giúp đội bóng kiên cường trước những sóng gió.

Thomas Delaney là một tiền vệ có lối chơi bao sân, anh luôn xuất hiện ở những điểm nóng một cách kịp thời. Nhiệm vụ của anh trên sân rất đa dạng: tranh chấp, phất bóng, kiến tạo... việc nào anh cũng làm rất tốt. Nhưng điều khiến người ta phải chú ý đển Daleney không phải chỉ là khả năng, mà còn là tư chất của một thủ lĩnh. Trong trận đấu, Delaney luôn hò hét, thúc giục các đồng đội chiến đấu, năng lượng và nhiệt huyết là những cái mà người ta luôn nhìn thấy được ở tiền vệ này.

Có lẽ vì những phẩm chất tốt đẹp như vậy, Daleney đã sớm trở thành thủ lĩnh của CLB Copenhagen ở tuổi 22. Đến Werder Bremen, tố chất thủ lĩnh của Delaney càng bộc lộ rõ hơn. Anh lập tức giúp CLB vượt qua khủng hoảng ở giai đoạn đầu mùa giải 2016/2017 và thậm chí còn lập một cú hat-trick vào lưới Freiburg trong trận thắng 5-2. Với một tiền vệ trụ như anh, màn thể hiện như vậy là quá sức hoàn hảo.

Chính vì vậy mà Dortmund mùa hè năm nay đã tìm mọi cách để có được Daleney trong đội hình. Mùa giải vừa qua quả thực là một mùa giải đáng quên của đội bóng và yếu tố nhân sự là nguyên nhân dẫn tới điều này: Julian Weighl quá yếu ớt khi phải làm nhiệm vụ ở giữa sân, anh cần một đối tác giàu thể chất hơn đá cạnh. Gonzalo Castro thì phong độ quá đáng thất vọng. Sebastian Rode gần như nghỉ cả mùa vì chấn thương... Mọi chuyện dường như có vẻ sẽ được giải quyết ở nơi đây khi Daleney xuất hiện, anh sẽ trở thành người điều tiết chiến thuật trong đội hình của HLV Lucien Favre, và anh cũng sẽ là một chiếc chìa khóa vạn năng khi sẵn sàng chơi lùi sâu phòng ngự, bao quát, và cả lên công khi cần thiết.

Mùa giải vừa rồi, Delaney có 432 lần chuyền bóng thành công, tỉ lệ cao thứ hai ở Bundesliga. Điều đó cho thấy anh phân phối bóng tốt như thế nào trong suốt một giai đoạn dài của mùa giải. Chắc chắn sự góp mặt của anh sẽ đem đến nhiều kì vọng cho đội bóng Dortmund.