Thầy ngoại dặn dò Thanh Hóa trước giờ chia tay

Không thể đưa Thanh Hóa lên ngôi vô địch, HLV Petrovic đã nói lời chia tay với đội bóng sau gần một mùa giải làm việc.

FLC Thanh Hóa kết thúc mùa giải 2017 với vị trí thứ 2 tại V-League, họ có cùng 48 điểm với nhà vô địch Quảng Nam, và thật không may chỉ số phụ đã khiến họ không thể thực hiện giấc mơ. Ngôi vị Á quân không phải là một kết quả quá tồi, nhưng nếu xét về hành trình ở V-League năm nay thì đội bóng xứ Thanh hoàn toàn có những lí do để tiếc nuối.

Đoàn quân áo vàng đã có khởi đầu vô cùng ấn tượng với những thắng lợi liên tiếp, kết quả của các trận đấu này đã tích lũy một số điểm đủ để Thanh Hóa chiếm ngôi vị số 1 sau khi lượt đi kết thúc. Kể từ khi bước vào giai đoạn lượt về, đoàn quân của HLV Petrovic bắt đầu cho thấy dấu hiệu của sự hụt hơi, và càng về cuối lại càng "thảm hại" và để các đội bóng khác bắt kịp và vượt qua. Nói một cách khác, Thanh Hóa tự họ làm khó họ để rồi phải nhận lấy những kết cục không mong muốn.

Các cầu thủ của Thanh Hóa càng ngày càng cho thấy sự yếu đuối. Theo thống kê, Thanh Hóa là đội có hiệu suất ghi bàn thấp nhất trong nhóm đua vô địch. Sau 26 vòng đấu, đội bóng này chỉ có 46 bàn thắng, kém Quảng Nam 2 bàn và thua xa Hà Nội tới 8 bàn. Suốt mùa giải, hàng công Thanh Hóa hiếm khi nào có được lực lượng chất lượng nhất. Việc có những mâu thuẫn nội bộ được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này. Chính HLV Ljupko Petrovic thừa nhận có những mâu thuẫn với tiền đạo Uche. Điều này ảnh hưởng đến phong độ của chân sút người Nigeria nói riêng và hàng công Thanh Hóa nói chung. Và đó chỉ là một trong những mâu thuẫn tồn tại trong tập thể này.

Chính những mâu thuẫn đã khiến các thành viên của đội bóng không tìm được tiếng nói chung, và cuối cùng HLV người Serbia đã chấp nhận ra đi. Trước khi ra đi, vị chiến lược gia 70 tuổi đã có những lời nhắn gửi đến đội bóng: "Thanh Hóa hiện tại đang tồn tại 2 vấn đề cần giải quyết gấp. Đầu tiên là hệ thống đào tạo trẻ, không có được một tuyến cầu thủ trẻ chất lượng thì sẽ chẳng mang lại cho đội bóng một tương lai sáng lạn."

HLV Petrovic ra đi sau 1 mùa giải gắn bó.

"Vấn đề thứ hai là nhân sự, cụ thể là các huấn luyện viên. Tôi không đánh giá chất lượng huấn luyện viên tại Thanh Hóa, những cầu thủ mới giải nghệ không phù hợp với công việc này. Để có được một đội hình vững chắc và những tuyến cầu thủ trẻ chất lượng thì cần lắm những người có thâm niên làm việc lâu năm, nhiều kinh nghiệm mới có thể truyền đạt lại".

Trước khi đến với Thanh Hóa, HLV Petrovic được kì vọng sẽ thổi làn gió mới đến cho bóng đá xứ Thanh, cũng như cả bóng đá Việt Nam. Ông là HLV đã từng giành chức vô địch cúp C1 Châu Âu năm 1999, vì vậy hi vọng là một điều mà người ta luôn đặt vào. Nhưng thật đáng tiếc, có lẽ V-League không phải là sân chơi "phù hợp" với lối tư duy và làm việc của ông.