Than Quảng Ninh và niềm hi vọng duy nhất ở V-League 2018

Sau V-League 2017, rất nhiều các trụ cột đã nói lời chia tay với đội chủ sân Cẩm Phả. Và giờ đây, tập thể này chỉ còn biết hi vọng vào một ngôi sao duy nhất, đó là... HLV Phan Thanh Hùng.

Hàng loạt ngôi sao ra đi

Có thể nói rằng, mất mát lớn nhất của Than Quảng Ninh trước thềm V-League 2018 là sự ra đi của đội trưởng Vũ Minh Tuấn. Chân sút này đã quyết định chia tay đội bóng quê hương để chuyển sang khoác áo FLC Thanh Hóa.

Chắc chắn những người yêu mến bóng đá Việt Nam nói chung, và đặc biệt là những người hâm mộ Than Quảng Ninh đều hiểu tầm quan trọng của Vũ Minh Tuấn là như thế nào. Trong những năm qua, anh đã tạo dựng được thương hiệu và tầm ảnh hưởng lớn trong đội hình của Quảng Ninh. Có tiền vệ này trên sân, tuyến giữa của đội được củng cố vững chắc, tạo tiền đề cho các cầu thủ còn lại thỏa sức thăng hoa. Và ngược lại, khi thiếu vắng đi người dẫn dắt lối chơi, Than Quảng Ninh không còn là chính mình. Còn nhớ thời điểm đầu mùa 2017, Minh Tuấn dính chấn thương không thể thi đấu, và Quảng Ninh gặp vô số những khó khăn và rơi vào tình trạng bám đuổi với các đội bóng mạnh.

Quyết định của Minh Tuấn khiến nhiều người bất ngờ. Khó có thể tin rằng Minh Tuấn sẽ chia tay đội bóng quê hương bởi trước đó TPHCM cũng đã ngỏ lời với những điều khoản hấp dẫn và Minh Tuấn đã từ chối. Dù tiếc lắm nhưng chẳng ai có thể giận được anh bởi trong những năm qua, cống hiến của Minh Tuấn cho bóng đá Quảng Ninh là rất lớn. Hơn nữa, đây cũng là bản hợp đồng có thể coi là cuối cùng trong đời cầu thủ, chính vì vậy anh cần phải có những sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Giờ đây thiếu vắng Minh Tuấn, BHL của Quảng Ninh sẽ phải thay đổi toàn bộ hệ thống chiến thuật của đội, không khác gì việc bắt đầu gây dựng lại mọi thứ từ đầu, sẽ là rất nhiều những khó khăn phía trước.

Không chỉ Minh Tuấn, sau khi kết thúc V-League 2017 thì Quảng Ninh cũng chia tay hai chầu thủ ngoại là Patiyo Tambwe và Dyachenko, cùng với đó là cựu binh Minh Tùng và Văn Hiếu.

Niềm hi vọng duy nhất nằm trên băng ghế chỉ đạo

Giờ đây trong đội hình của Than Quảng Ninh chỉ còn duy nhất một "ngôi sao" đó là HLV Phan Thanh Hùng. Ông là một chiến lược gia đã tạo được thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam. Cụ thể, trong 6 năm làm việc ở Hà Nội T&T, ông luôn giúp đội bóng thủ đô lọt top 2 đội bóng mạnh nhất V-League, trong đó có 2 danh hiệu vô địch và 4 lần giành ngôi Á quân. Bên cạnh đó là những danh hiệu ở các giải đấu như Siêu cúp hay Cúp quốc gia...

Kinh nghiệm là điều được cho là lợi thế của HLV Phan Thanh Hùng. Ông luôn biết cách đưa các đội bóng đến với bến bờ thành công. Sau khi chuyển từ Hà Nội sang Quảng Ninh, chiến lược gia này cũng giúp đội bóng đất Mỏ trở thành đội bóng được đánh giá cao ở sân chơi VĐQG, bên cánh đó là 1 danh hiệu Cúp Quốc gia và 1 danh hiệu Siêu cúp... Và mới đây ông cũng đã hoàn thành khóa học cấp chứng chỉ chuyên môn cao nhất của LĐBĐ Châu Á.

Việc các trụ cột ra đi để lại những khoảng trống lớn cần ông Hùng phải "khâu vá" lại bằng được. Mới đây ông đã đem về cựu chân sút của Đà Nẵng là Eydison, đây là cầu thủ có vừa khả năng thích ứng nhanh với môi trường mới và vừa có thể hoạt động độc lập trên hàng công, rất phù hợp với lối chơi của HLV Phan Thanh Hùng. Bên cạnh đó, ông cũng đang tìm kiếm những chân sút ngoại đủ sức thay thế vị trí mà Minh Tuấn để lại.

Biết đâu sự "thay máu" lần này của Than Quảng Ninh sẽ là một tín hiệu mang tính tích cực, họ sẽ tìm ra được những hướng phát triển mới cho cả tương lai. Tất cả sẽ nằm ở tài thao lược của HLV Phan Thanh Hùng, và người hâm mộ đội bóng hoàn toàn có thể đặt niềm tin khi nhìn vào những gì mà ông đã làm được.