Than Quang Ninh cần tiếp tục khẳng định bản lĩnh

Hà Nội FC và Than Quảng Ninh đang là hai đội bóng có khởi đầu tốt nhất ở V-League 2018. Nếu đội bóng thủ đô vẫn cho thấy được bản lĩnh của một ứng cử viên vô địch, thì đội bóng đất Mỏ cần phải thể hiện nhiều hơn để tự tin cạnh tranh ngôi vương.

Trước khi V-League 2018 khởi tranh, giới chuyên môn nhận định rằng đây sẽ là một mùa giải khó khăn với Than Quảng Ninh khi trụ cột Nguyễn Minh Tuấn ra đi. Từ trước đến giờ, Minh Tuấn luôn là một phần không thể thiếu và có một tầm ảnh hưởng không nhỏ để tạo nên một đội bóng như ngày hôm nay.

Thế nhưng Than Quảng Ninh thực tế lại không như vậy, mất đi một thành viên chủ chối, họ vẫn tồn tại mà thậm chí là đang rất ổn. Sau 4 vòng đấu đầu tiên, họ và Hà Nội FC là hai đội bóng bất bại, có được 3 chiến thắng và đang chia nhau các vị trí dẫn đầu. Thành tích của Quảng Ninh hiện đang được đánh giá cao hơn bởi những đối thủ họ đối đầu vừa qua đều là những cái tên "máu mặt" như Quảng Nam, SLNS hay Thanh Hóa.

Kể từ khi được thăng hạng lên chơi ở V-League cách đây 4 năm, Than Quảng Ninh đang có một khởi đầu ấn tượng nhất sau 4 lượt trận đầu tiên. Năm 2014, họ giành 4 điểm nhờ trận hòa Becamex Bình Dương 0-0 và trận thắng Long An 3-0. Năm 2015, Quảng Ninh chơi rất hay khi mang về được 9 điểm sau 4 trận đầu tiên, nhưng cả ba chiến thắng đều là trước những đối thủ yếu như Đồng Nai, Cần Thơ hay Đồng Tháp. Mùa bóng năm 2016, Than Quảng Ninh chỉ có được duy nhất 1 chiến thắng trên sân Hàng Đẫy sau bốn lượt đầu. Mùa giải 2017, tương tự mùa trước họ cũng chỉ có duy nhất chiến thắng trước tân binh TP HCM, còn lại thua Hà Nội (2-3), Hải Phòng (0-2) và Quảng Nam (1-3)... Nhìn vào những thành tích trong các năm qua để thấy Quảng Ninh đang ấn tượng như thế nào.

Chia sẻ về thành tích ở những vòng đấu vừa qua, HLV Phan Thanh Hùng chỉ khiêm tốn cho rằng đó là sự tập trung và nỗ lực của toàn đội, luôn tôn trọng đối thủ. Ông cũng đánh giá rất cao những đóng góp của một vài cá nhân nổi bật như Nghiêm Xuân Tú, Nguyễn Hải Huy hay bộ đôi tiền đạo ngoại Eydison, Joel Vincius...

Đang có một khởi đầu như mơ, Than Quảng Ninh có thể mơ về một mùa giải thành công. Nhiều chuyên gia đã xếp họ vào nhóm những đội bóng có thể cạnh tranh ngôi vô địch. Tuy nhiên, còn quá sớm để khẳng định điều gì. Bốn vòng đấu đã qua không đủ để cho thấy sức mạnh thực sự của đội bóng đất Mỏ, thời gian tới họ phải nỗ lực nhiều hơn để chứng tỏ mình đủ tư cách để cạnh tranh ngôi vương với những ứng cử viên còn lại.

Cuối tuần này ở vòng 5 V-League, Than Quảng Ninh sẽ đối đầu với Sana Khánh Hòa. Mặc dù không phải là một đội bóng quá mạnh, nhưng Khánh Hòa là đội bóng có lối chơi rất khó chịu, có thể ngáng đường bất cứ đội bóng nào. Ở trận đá bù vòng 1 V-League diễn ra giữa tuần trước, các học trò của HLV Võ Đình Tân đã đánh bại  FLC Thanh Hóa 3-1.

HLV của Quảng Ninh đang rất thận trọng cho trận đấu này, vì vậy ở cúp Quốc gia giữa tuần qua ông chỉ tung vào một đội hình dự bị, Nhiều người tin rằng đây sẽ là một trận đấu đầy khó khăn, nhưng chiến thắng nằm trong tầm tay của Quảng Ninh.