Thách thức chờ HLV Park Hang-seo

Dù có những kinh nghiệm ở đầu trường lớn như World Cup, nhưng chắc chắn việc dẫn dắt một đội tuyển như ĐT Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới cho chiến lược gia người Hàn không ít thử thách.

Ngày 11/10, HLV Park Hang-seo chính thức kí hợp đồng với VFF và nắm giữ chức vụ HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam, U23 Việt Nam và Olympic Việt Nam. Sự có mặt của chiến lược gia đến từ xứ sở Kim Chi mang tới nhiều hi vọng cho bóng đá Việt Nam. Sau buổi ra mắt truyền thông - báo chí, HLV Park Hang-seo sẽ bắt tay vào công việc với đội bóng mới luôn. Nhiệm vụ trước mắt của ông sẽ là cuộc đối đầu với Afghanista ở Vòng loại Asian Cup 2019. Mục tiêu của nhà cầm quân xứ Hàn nhắm tới cho bóng đá Việt Nam là VCK Asian Cup 2019 và xa hơn là World Cup 2020.

HLV Park Hang-seo nhậm chức HLV trưởng ĐTVN.

Về tân HLV trưởng của ĐTVN, những nhà chuyên môn trong nước đánh giá rất cao về năng lực cũng như kinh nghiệm của ông, bên cạnh đó HLV Park Hang-seo còn được nhận định rằng rất phù hợp với bóng đá Việt Nam hiện tại.

"HLV Park Hang Seo có kinh nghiệm chinh chiến ở World Cup, dù không phải trên cương vị HLV trưởng nhưng chắc chắn ông ấy đã tích lũy được nhiều kiến thức quý báu" - HLV Phan Thanh hùng chia sẻ, ông Hùng còn cho biết rằng ông rất hi vọng về vị HLV này bới khát khao đưa bóng đá Việt Nam đi lên, vươn ra được những đấu trường lớn.

Mặc dù mang tới nhiều sự hứa hẹn, nhưng chắc chắn rằng con đường của HLV người Hàn Quốc đi sẽ không hề bằng phẳng. Năng lực của vị chiến lược gia này như thế nào thì mọi người sẽ bắt đầu nhìn thấy sau trận gặp Afghanistan, nhưng phải nói thực tế một điều rằng để nâng tầm một đội bóng như Việt Nam thì đó là một câu chuyện dài, khó có thể làm tốt được trong ngày một ngày hai. Việc chinh phục được đấu trường Châu lục cũng như vươn ra quốc tế là một việc khó, không phải cứ muốn là có thể làm được.

HLV Lê Thụy Hải đã đưa ra nhận định: "Khó khăn đầu tiên là việc phải gánh vác quá nhiều nhiệm vụ, việc một lúc phải nắm quyền ở 3 đội tuyển sẽ dẫn tới bị lẫn lộn kế hoạch. Ở các nước có nền bóng đá phát triển, ngay như Thái Lan họ không làm như vậy. Thứ hai, lực lượng của chúng ta hiện nay mỏng, ít tài năng. Đội U23 và ĐTQG gần như là một đội, như vậy thì làm gì có bột để gột nên hồ."

Không ít thử thách chờ đợi HLV người Hàn sắp tới.

"Nói thì ai cũng nói được nhưng cái gì cũng phải dựa vào thực tế. Với nền tảng bóng đá Việt Nam hiện tại, cứ vô địch được AFF Cup và SEA Games đã là thành công lớn với HLV Park Hang-seo. Còn dĩ nhiên ông ấy làm được nhiều hơn thì thật đáng mừng và quá tốt. Tuy vậy, tôi cũng cảnh báo rằng, nếu không thể thắng ở giải đấu tầm khu vực, số phận ông Park Hang Seo cũng như Miura hay Hữu Thắng mà thôi. VFF đâu quan tâm tới con tính đường dài."

Chuyên gia Đoàn Minh Xương thì nhận định ở một tầm xa hơn, ông cho rằng không nên quá kì vọng vào HLV Hàn Quốc bởi để có được những thành tích tốt, trước hết chúng ta hãy tự xây dựng từ phần móng, nghĩa là phải chú trọng đến đào tạo trẻ, phát triển thêm nguồn nhân lực, vận hành tốt công tác quản lí. Và quan trọng nhất, bóng đá Việt Nam phải kiếm ra tiền để phục vụ những yếu tố bên trên.