Thạch Kim Tuấn giành 3 HCV giải Thế giới

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn đang khiến cử tạ Việt Nam "mở mày mở mặt" ở giải Vô địch thế giới đang diễn ra ở Mỹ.

Giải cử tạ VĐTG được tổ chức ở Anaheim, California (Mỹ) từ ngày 28/11 đến 5/12. Đội tuyển Cử tạ Việt Nam cũng tranh tài tại đấu trường này và mới đây đã nhận được những tin vui bất ngờ ở nội dung 56kg nam, lực sĩ Thạch Kim Tuấn thi đấu xuất sắc và giành 3 tấm HCV. Đây là thành tích mang tính lịch sử của cử tạ Việt Nam.

Cụ thể, Thạch Kim Tuấn đã chinh phục mức tạ 126 kg ở nội dung cử giật và 153 kg ở nội dung cử đẩy, tổng thành tích của lực sĩ Việt Nam là 279kg. Thành tích này vượt trội tuyệt đối so với các lực sĩ tranh tài cùng anh. 3 tấm HCV là thành quả xứng đáng cho những gì mà Kim Tuấn đã cố gắng. Cùng tranh tài với Thạch Kim Tuấn ở hạng cân 56 kg còn có người đồng đội Trần Lê Quốc Toàn. Lực sĩ này cũng có được thành tích khá tốt khi giành 2 HCB cử giật (119 kg) và tổng cử (270 kg), HCĐ cử đẩy (151 kg).

Với thành tích đạt được tại Mỹ, Thạch Kim Tuấn vươn lên đứng thứ ba trong số các đô cử giành được nhiều HCV nhất tại các giải vô địch cử tạ thế giới, với 10 tấm. Anh sánh ngang Wang Shin-yuan (Đài Loan,) xếp sau Wu Jingbiao (Trung Quốc, 12 HC vàng) và Long Qingquan (Trung Quốc, 12 HC vàng)...

Mặc dù đây là thành tích mang tính lịch sử đối với Thạch Kim Tuấn cũng như cử tạ Việt Nam, nhưng thực tế mà nói khó có thể hài lòng được. Đây chưa phải là thành tích tốt nhất của Thạch Kim Tuấn (trước đây anh từng đạt 131 kg cử giật và 151kg cử đẩy tại AIMAG tháng 9), anh giành HCV nhờ việc vắng mặt của hàng loạt các vận động viên hàng đầu thế giới. Cụ thể có 9 quốc gia gồm: Nga, Trung Quốc, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Moldova, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kì và Ukraina bị Liên đoàn cử tạ quốc tế (IWF) cấm thi đấu vì liên quan đến những vấn đề về doping. Đoàn Triều Tiên cũng không được chủ nhà Mỹ cấp visa do những tình hình căng thẳng về chính trị.

Vắng những cái tên như nhà vô địch Olympic Long Qingquan (Trung Quốc), á quân Olympic Om Yun Chol (CHDCND Triều Tiên), cùng kỷ lục gia thế giới cử giật Wu Jungbiao (Trung Quốc)... Thạch Kim Tuấn không có đối thủ cạnh tranh và anh đã hoàn thành tốt phần việc của mình. Nhưng phải nhìn nhận một thực tế là thành tích của Thạch Kim Tuấn còn kém xa so với những cái tên kể trên, thậm chí kém so với chính anh.

Kết quả chung cuộc nội dung 56 kg dành cho nam.

Dẫu sao cũng chúc mừng Thạch Kim Tuấn cùng cử tạ Việt Nam, hi vọng sẽ được đón thêm nhiều tin vui trong những ngày tới. Phần thưởng ở giải VĐTG biết đâu sẽ là những món quà tinh thần khích lệ ý chí cho các vận động viên để thi đấu tốt ở những giải đấu khác.