SPAL, đội bóng nhỏ nhưng khát vọng lớn

Mặc dù là một tân binh bé nhỏ, nhưng SPAL lại vừa giúp cho Serie A tìm lại sự cạnh tranh nhiều hơn khi bắt Juventus phải chia điểm một cách đầy quả cảm.

Mùa hè năm ngoái, SPAL giành quyền lên chơi ở Serie A. Đó là một điều bất ngờ dành cho nhiều người, nhưng ngay cả chính người trong cuộc cũng có một cảm xúc như vậy. HLV Leonardo Semplici  đã phải thốt lên: "Không tin rằng chúng tôi có ngày này... Chúng tôi đã có một cuộc hành trình phi thường". Quả thực, không bất ngờ không được bởi lần gần nhất mà SPAL chơi bóng ở Serie A cách đây cũng hơn 2 thập kỉ. Những năm trước, đội bóng này còn phải chơi ở hạng nghiệp dư bởi không có đủ ngân quỹ đầu tư.

Và cuối tuần qua, SPAL lại tạo nên được một chiến tích phi thường, đó là cầm chân thành công Juventus. Trước khi trận đấu diễn ra, Juventus có cái uy rất lớn khi là đội ĐKVĐ đồng thời bất bại 15 trận gần nhất ở đấu trường này, họ chỉ có một trận hòa duy nhất trước Inter Milan với tỉ số 0-0. Với 1 điểm quý giá có được này đã giúp SPAL tạm thoát khỏi nhóm xuống hạng, đây là vị trí được coi là thành công của toàn đội.

SPAL mặc dù là đội bóng có cái tên xa lạ với nhiều người, nhưng đó là một đội bóng lâu đời, có một lịch sử thú vị: Tên đầy đủ của đội bóng này là Societa Polisportiva Ars et Labor, được thành lập năm 1907 và là nơi khởi nghiệp của những chân sút nổi danh trước đây như Fabio Capello, Edy Reja and Luigi Del Neri. Giai đoạn từ 1950-60, SPAL liên tục góp mặt ở sân chơi Serie A với sự điều khiển của chủ tịch Paolo Mazza. Sau này khi ngài Paolo Mazza qua đời, tên của ông được đặt cho SVĐ để vinh danh những đóng góp mà ông dành cho đội bóng. Nhưng cũng kể từ ngày mà chủ tịch Paolo Mazza ra đi, SPAL bắt đầu hứng chịu không ít biến cố.

Một trong những cống hiến lớn nhất của chủ tịch Paolo Mazza đó là tạo nên một sức ảnh hưởng mới cho TTCN. Vốn là người thông minh và tính cách có phần "dị", ông đã áp dụng chính cá tính của mình vào trong công việc. Thay vì mua về những tên tuổi lẫy lừng thời đó, ông đã mua về những chân sút trẻ đang đi sai hướng, tạo cho họ một cơ hội mới để hồi sinh. Và rồi, những cái tên như doardo Reja, Alberto Bigon và Luigi Del Neri... đã hồi sinh dưới bàn tay của Paolo Mazza. Nhờ cách làm việc này, SPAL đã sở hữu những cái tên chất lượng mà không phải bỏ ra nhiều tiền, sống sót rất tốt ở Serie A.

Như đã nói ở trên, ngày mà chủ tịch Mazza qua đời cũng là thời điểm mà SPAL tụt lùi trầm trọng khi phải chơi ở các sân chơi hạng Nhì, hạng Ba, liên tục thành lập để tránh phải giải thể. Và năm 2012 đội bóng đã ở ngưỡng cửa địa ngục khi lần thứ 2 tuyên bố phá sản, chơi ở sân chơi Serie D với cái tên SPAL 2013.

Nhưng cái rủi cũng có cái may, trong khó khăn như vậy họ lại nhận được sự giúp đỡ của CLB Giacomense. Chủ tịch Walter Mattioli là một người hâm mộ lâu năm của SPAL, ông quyết định "liều" khi sát nhập đội bóng của ông chung vào cái tên SPAL và chính tay mình điều hành, cộng với sự đồng hành của GĐTT, cũng là cựu cầu thủ Davide Vagnati.

Sự thấu hiểu nhau trong cách làm việc đã giúp BLĐ đội bóng đạt được nhưng thành công, và chỉ trong vòng 3 năm SPAL đã leo lên một mạch tới sân chơi Serie A. Dù kinh tế có thua nhiều đội bóng hạng dưới khác, nhưng SPAL có trong tay chiến lược gia thông thái Semplici. Đến với đội từ tháng 2/2014 từ đội trẻ của Fiorentina, HLV Semplici đã mang tới những phép màu.

HLV HLV Semplici đã tạo ra những phép màu.

Mặc dù không sở hữu ngôi sao nào, nhưng các cầu thủ của SPAL chơi rất kỉ luật và ăn ý. Dựa trên nền tảng tốc độ tốt, HLV Semplici đã xây dựng nên chiến thuật 3-5-2 cơ bản. Để có được đội hình hiện tại phải nhờ đến tài tuyển mộ của Tổng giám đốc Alessandro Adreini và trưởng bộ phận tuyển mộ Giacomo Laurino, họ đã tìm ra được một đội bóng kết gợp giữa kinh nghiệm, sức trẻ và những "hào quang" của các ngôi sao đi mượn về.

Cuối tuần qua trên sân nhà, các cầu thủ SPAL thực sự đã chơi một trận đấu tuyệt vời khi cầm chân thành công "ông lớn" Juventus. Chiến tích này giúp toàn đội thắp lên niềm hi vọng trụ hạng, thậm chí còn đang giúp Serie A năm nay đi vào một bước ngoặt khi có thể tìm ra một tân vương. Sau khi bị cầm chân, Juventus hiện chỉ còn hơn Napoli nhì bảng đúng 2 điểm.