Schalke - đế chế khó mà duy trì

Nhìn vào những gì đang diễn ra với Schalke, chúng ta có thể nghĩ tới một tương lai tươi sáng. Nhưng nhìn vào thực tế thì mọi chuyện đang hoàn toàn ngược lại.

Có thể nói ở giai đoạn này, ngoài Bayern quá mạnh ra thì Schalke đang là đội bóng ấn tượng nhất Bundesliga. Họ đã có chuỗi 4 trận toàn thắng để rồi vươn lên vị trí thứ hai trên BXH. Nếu cứ duy trì được sự ổn định trong 6 vòng đấu còn lại, chắc chắn đội bóng này sẽ có một suất dự Champions League mùa sau.

Tuy nhiên, Schalke chỉ ấn tượng khi chúng ta nhìn vào kết quả. Còn nếu nhìn vào cách mà họ đạt được kết quả đó thì không mấy ấn tượng. Đoàn quân của HLV Domenico Tedesco thực sự rất chật vất trước các đối thủ, và phải nhờ đến tài thao lược của Tedesco và một chút may mắn thì họ mới có được những điểm số như thời gian qua. Nói vậy không có nghĩa là gạt đi những cố gắng của toàn đôi, nhưng quả thực nếu không có những tính toán hợp lí của Tedesco thì đội bóng khó mà có chiến thắng. Đẳng cấp của Schalke vì vậy nên cũng chưa được đánh giá cao.

HLV trẻ Tedesco đến với Schalke trong tình thế vô cùng khó khăn, do không có đủ tiềm lực kinh tế nên họ phải chia tay những trụ cột như Choupo-Moting, Sead Kolasinac, đồng thời không thể mua thêm những chân sút chất lượng trám vào. Tedesco đã phải "liều" khi kết hợp lực lượng lúc bấy giờ và mượn tạm về chân sút trẻ tiềm năng và những chân sút thất sủng từ các đội bóng khác... Tất cả được chắp vá tạo nên một bộ khung cho Schalke.

Với một đội hình đó mà có thành tích như hiện tại, có thể khẳng định HLV Tedesco đã quá thành công. Song, đây chỉ là đội hình mang tính tạm thời và không thể dùng cho mục tiêu dài hạn. Do khó khăn trong vấn đề tài chính nên chắc chắn kì chuyển nhượng Hè sắp tới, Schalke sẽ bị "hút máu" nhiều.

Đầu tiên là ngôi sao sáng nhất Leon Goretzka, thay vì gia hạn hợp đồng thì anh đã quyết định đi theo tiếng gọi của Bayern theo dạng tự do. Tương tự là Max Meyer, mức lương 6,5 triệu euro/mùa không thể khiến anh thoải mái cống hiến ở nơi này và Mayer đang phải tự liên hệ tìm bến đỗ mới khi mà hợp đồng của anh sẽ hết hạn lúc cuối mùa. Hai tài năng trẻ Thilo Kehrer và Matija Nastasic cũng đang nhận được sự quan tâm của nhiều đội bóng, với mức giá chuyển nhượng không quá đắt, khả năng cao Schalke không thể giữ chân được cầu thủ của mình....

Đó là các cầu thủ mà Schalke sở hữu, còn những cầu thủ mà họ mượn thì cũng sẽ phải về với đội bóng chủ quan khi hết mua. Đáng tiếc nhất là tiền vệ Marko Pjaca, anh đang có màn thể hiện tốt nhưng sẽ trở lại Juventus vào Hè 2018.

Nói tóm lại, HLV Tedesco sẽ phải gây dựng lại toàn bộ từ mùa Hè năm tới. Mặc dù BLĐ đội bóng đã tin tưởng vào trao cho ông toàn quyền quyết định, nhưng với vốn ngân sách eo hẹp sẽ rất khó để xây dựng được một đội hình chất lượng.