Sanchez có mặt, Lukaku vào "vòng nguy hiểm"

Mặc dù vẫn đang là chân sút chủ lực của Quỷ đỏ, nhưng sự xuất hiện của Sanchez sẽ khiến Lukaku phải nỗ lực nhiều hơn nếu vẫn muốn được đá chính.

Truyền thông Anh đã có một bài khảo sát người hâm mộ trước khi Sanchez cập bên Old Trafford. Câu hỏi được đặt ra là: Sanchez sẽ phù hợp với vị trí nào nhất ở trong đội hình? Và kết quả là: 50% người hâm mộ muốn anh đá dạt cánh trái như khi còn ở đội bóng cũ; 10% muốn anh đá cánh phải và để Martial đảm nhiệm cánh còn lại; và bất ngờ tới 40% khán giả muốn anh đá ở trung tâm hàng công.

Không phải bỗng dưng mà báo chí nước Anh đặt ra câu hỏi như vậy. Hiện tại Mourinho đang rất ứng sơ đồ 4-2-3-1, và trong đội hình của ông từ đầu mùa tới giờ, vị trí cao nhất trong đội hình luôn được Lukaku đảm nhiệm. Giờ đây khi Sanchez có mặt, không ít lần Mourinho đã ngầm khẳng định có thể sẽ có những sự tráo đổi trên hàng công.

Nếu sự sáo trộn này xảy ra thực sự, vị trí của Lukaku sẽ là hộ công hoặc cánh trái. Đây đều là những vị trí hạn chế của tiền đạo người Bỉ bởi khả năng của anh chỉ thực sự được phát huy khi đá tiền đạo cắm. HLV người Bồ đang có những răn đe ngầm tới cầu thủ của mình rằng: Nếu như không cố gắng và tiến bộ, ai cũng có thể mất vị trí trong đội hình chính. Từ ngày đến vói MU, Lukaku chưa thực sự có phong độ khiến tất cả mọi người cảm thấy hài lòng, thời điểm này dù có tìm lại cảm giác ghi bàn, nhưng anh vẫn chưa được coi là một sự lựa chọn không thể thay thế.

Ở trận đấu với Huddersfiled cuối tuần qua, HLV Mourinho cũng đã có sự thử nghiệm khi rút Lukaku ra sân ở phút 78, Sanchez lúc đó đảm nhiệm vị trí trung tâm hàng công trong đội hình 4-3-3 (hai bên cánh là Rashford và Martial, Pogba hỗ trợ ngay sau). Và khi Sanchez vào giữa, MU có lối chơi linh hoạt dễ dàng có thể nhìn thấy.

Vốn dĩ là một chân sút có thể lên công về thủ trong chớp mắt, sự nhanh nhạy của anh tạo ra cảm giác thoải mái hơn cho các đồng đội. Paul Pogba rõ ràng làm nhiệm vụ kiến tạo hiệu quả hơn khi Sanchez lĩnh xướng thay Lukaku. Thực ra Sanchez cũng đã quen với vị trí đá cắm trong đội hình của Arsenal, việc có một cầu thủ đa năng như vậy sẽ giúp cho lối chơi của MU đa dạng hơn rất nhiều. Chúng ta đã từng chứng kiến không ít trận đấu Lukaku bị "bắt chẹt" đến mức vô hiệu hóa, và khi đó những đồng đội như Martial, Rashford, Lingard chỉ biết tạo đột phá từ những tình huống cá nhân nhưng ít mang lại hiệu quả.

Lukaku hiện đang có 19 bàn thắng, dẫn đầu trong các cầu thủ MU. Thực ra con số sẽ là nhiều hơn thế nếu anh biết tận dụng tình huống. Đã có thời điểm, dù biết rằng hiệu quả không cao nhưng Mourinho vẫn để Lukaku vào sân vì không có ai thay thế. Việc bị rút ra ở trận đấu cuối tuần qua thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh. Sanchez đã sẵn sàng thay thế vị trí của anh bất cứ lúc nào.