Real Madrid đối diện nguy cơ "chảy máu tài năng"

Có lẽ mùa hè 2018, Real Madrid không chỉ mất mát Ronaldo mà họ còn đang đối mặt với việc mất đi hàng loạt những cầu thủ trẻ triển vọng.

Mới đây tiền vệ Mateo Kovavic đã có một phát biểu thẳng thắn: "Phương án tốt nhất giờ có lẽ là nên để tôi chia tay Real Madrid". Dù phát biểu này có gây sốc cho nhiều người, nhưng có lẽ đó chỉ là những cú sốc về sự thẳng thật, còn việc tiền vệ người Croatia muốn ra đi thì không phải là một điều quá bất ngờ.

Đến sân Bernaubeu cách đây 3 năm với mức phí chuyển nhượng 35 triệu euro, so với giá của một cầu thù lúc đó mới chỉ 21 tuổi thì đó là một khoản chuyển nhượng thuộc hạng "khủng rồi". Tất nhiên là do đây là một cầu thủ chất lượng nên BLĐ đội bóng mới chấp nhận bỏ một số tiền như vậy để mang về. Những trong suốt thời gian qua, Kovavic chưa thể vượt qua nổi cái bóng của người đàn anh đồng hương Luka Modric.

Nếu xét về mặt chuyên môn thì Kovavic là người có những phẩm chất đáng khen. Mỗi lần được trao cơ hội thì Kovavic vẫn luôn hoàn thành rất tốt. Nhưng anh ít được ra sân là bởi người cạnh tranh ở cùng vị trí tuyến giữa... quá mạnh. Trong suốt những năm qua, bộ ba Casemiro - Kroos - Modric đã tạo thành một bộ khung thép nơi tuyến của Real, niềm tin mà tất cả các HLV đặt vào bộ ba này là quá lớn, nếu so với niềm tin đặt vào Kovavic thì quả thực là... một trời một vực. Biết được số phận của mình thế nào, tiền vệ 24 tuổi đầy tài năng đã chấp nhận chia tay đội bóng trong tâm thế của một kẻ thất bại, anh đi tìm những cơ hội mới để phát triển bản thân khi mà tuổi trẻ không còn nhiều.

Sự ra đi của Kovavic sẽ là một mất mát với Real sau khi siêu sao Ronaldo cập bến Juventus. Và có thể đây sẽ là cầu thủ trẻ của đội bóng tiên phong chia tay để tìm cơ hội, sau này ai có thể đảm bảo rằng những cầu thủ trẻ khác sẽ không làm như vậy.

2 mùa bóng gần đây, Real đã để tuột mất nhiều cầu thủ trẻ chất lượng. Còn nhớ hè năm ngoái, họ đã bán Alvaro Morata cho Chelsea, kí bản hợp đồng cho mượn kèm bán đứt James Rodrguez cho Bayern... Đây đều là những dự bị chiến lược giúp Real thành công ở mùa bóng trước đó, và mùa bóng vừa rồi khi không có những quân bài này trong tay, người ta đã thấy Zidane phải chấp nhận chơi liều khi bỏ La Liga để tập trung vào Champions League. So với James và Morata, có thể Kovavic sẽ không sánh được về tên tuổi, nhưng tài năng thì chưa biết ai hơn ai kém... Rõ ràng họ đang để lãng phí một "nguồn tài nguyên" vô cùng giá trị.

Ngoài Kovavic, chúng ta còn phải kể đến trường hợp của Danilo - người giờ đây đang thuộc biên chế Man City, hay Dani Ceballos - cầu thủ sắp bị Real thanh lí. Tạm gác lại tài năng của họ sang một bên, nhưng có thể thấy điểm chung của toàn bộ những cầu thủ trẻ đã ra đi đó đều là những cầu thủ giàu tiềm năng và nhiệt huyết. Nếu họ ở lại thì Kền kền trắng sẽ có một lứa kế cận tuyệt vời cho các đàn anh.

Đội hình của Real hiện nay khá nhiều tuổi.

Hiện tại đội hình của Real có độ tuổi trung bình 25,4. Không quá già và đó là độ tuổi sung mãn của các cầu thủ. Nhưng thực tế thì hầu hết những trụ cột của họ đã ở ngưỡng 30: Modric- người làm chủ khu trung tuyến chuẩn bị bước sang tuổi 33. Đội trưởng Ramos 32 tuổi. Hai thủ môn Navas và Casilla cùng 31 tuổi. Đội phó Marcelo cũng như Benzema đều 30 tuổi. Ngay cả Gareth Bale cũng đã 29 tuổi.... Có thể mùa giải tới họ vẫn sẽ chơi tốt, nhưng chắc chắn đó không phải là một đội hình có thể phát triển được lâu dài.