Quảng Nam vô địch V-League: Xứng đáng hay bất ngờ?

Vòng đấu cuối cùng của V-League 2017 đã diễn ra một cách không thể kịch tính hơn. Phải cho tới khi trọng tài thổi tiếng còi mãn cuộc trận đấu giữa Hà Nội - Than Quảng Ninh (hòa 4-4) thì ngôi vương mới được chính thức gọi tên Quảng Nam. 

Trước khi các trận đấu ở vòng 26 V-League diễn ra, người ta đã bắt đầu hình thành những suy nghĩ rằng Hà Nội FC sẽ bảo vệ thành công ngôi vương bởi trong tay của họ là quá nhiều lợi thế, chỉ cần 1 chiến thắng với bất kì tỉ số nào thì hai đội bóng Quảng Nam và Thanh Hóa cũng không còn cơ hội cạnh tranh. Nói một cách khác, quyền tự quyết trong tay của Hà Nội FC và tâm điểm của vòng đấu cuối được hướng về sân Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Hà Nội sảy chân một cách bất ngờ.

Và chỉ cần xem 30 phút đầu, sẽ có người khẳng định rằng chắc chắn Hà Nội sẽ vô địch khi mà họ đã ghi 2 bàn vào lưới của Than Quảng Ninh. Thế nhưng, 60 phút còn lại quả là một "bộ phim hành động kịch tính", hai đội cứ liên tiếp ghi bàn, san hòa, rồi ghi bàn... và kết thúc chung cuộc với tỉ số 4-4. Đây là một kết quả bất ngờ ngoài sự tưởng tượng và thậm chí còn rấy lên những nghi ngờ.

Trong khi đó Thanh Hóa, Quảng Nam vẫn miệt mài bám đuổi bằng việc tìm kiếm chiến thắng trước SLNA và TPHCM. Trên sân Tam Kì, ngay phút thứ 4, Đinh Thanh Trung giúp đội chủ nhà vượt lên dẫn trước, và dù có phải chơi với 10 người nhưng thế trận không mấy thay đổi, Quảng Nam vẫn là đội bóng chơi tốt hơn và tới phút thứ 44 họ đã có bàn nhân đôi cách biệt. Đến phút thứ 70, khi Thanh Trung nâng tỉ số lên 3-0 cho Quảng Nam. Còn ở sân Vinh, Thanh Hóa nỗ lực không ngừng và có chiến thắng 1-0.

Và cho tới khi tất cả tiếng còi mãn cuộc được nổi lên, những người hâm mộ trên sân Tam Kì đã đội mưa ăn mừng. Hà Nội không thể có được chiến thắng và đội bóng Quảng Nam là những nhà tân vô địch của giải đấu. Thanh Hóa mặc dù bằng điểm số nhưng vẫn kém Quảng Nam về chỉ số phụ nên đành ngậm ngùi chiếm vị trí Á quân.

Một chức vô địch kịch tính như vậy đáng lẽ là một chức vô địch mang tới nhiều sự hứng khởi cho khán giả, nhưng với việc "không minh bạch" thường xuyên diễn ra trong thời gian qua đã khiến người ta cảm thấy những nghi ngờ sau khi chứng kiến những gì đã diễn ra. Nhiều người còn cho rằng, đó là trận đấu mà Hà Nội “vừa đá, vừa ngóng” đến sân Tam Kì. Sự nghi ngờ của khán giả là một điều hết sức bình thường, đến nỗi mà những người trong cuộc cũng chẳng buồn lên tiếng.

Trước khi vòng đấu cuối cùng V.League diễn ra, Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng đã trấn an dư luận rằng: "Việc một ông chủ liên quan đến nhiều đội bóng là do yếu tố lịch sử để lại, mùa này các nhà tài trợ T&T, QNK đã rút tên và đội bóng chỉ còn mang tên của địa phương". Dù vậy, nhưng có gì đảm bảo được những tác động mà các ông chủ này mang lại là không còn? Nói tóm lại, còn nhiều vấn đề đằng sau câu chuyện bóng đá lắm. Nói như HLV Lê Thụy Hải thì "xã hội nào thì bóng đá ấy", mỗi người sẽ có một nhìn nhận khác nhau.

Nhưng trên hết, V-League 2017 đã kết thúc một cách đầy bất ngờ và "tròn trịa" theo một phương diện chủ quan. Chúc mừng Quảng Nam đã lần đầu tiên bước lên ngôi vị cao nhất của bóng đá nước nhà. Thành tích này là thành quả của cả một quá trình chuẩn bị, phấn đấu và quyết tâm rất bền bỉ.