Quảng bóng Vàng Việt Nam 2017: Buồn Xuân Trường, tiếc Công Phượng

BTC giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam (QBV) 2017 chiều qua đã công bố bản danh sách rút gọn chỉ còn 5 ứng viên cho mỗi hạng mục.

Sau một thời gian công bố và được bình chọn bởi các nhà chuyên môn, các nhà báo trên khắp cả nước, chiều 20/12, Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng - chính thức công bố danh sách rút gọn các ứng viên sẽ cạnh tranh danh hiệu cao quý nhất dành cho các cầu thủ bóng đá Việt Nam năm 2017.

Hạng mục đáng chú ý nhất là QBV nam, 5 cái tên cuối cùng sẽ cạnh tranh với nhau là: Nguyễn Anh Đức (Bình Dương), Nguyễn Quang Hải (Hà Nội), Trần Phi Sơn (SLNA), Đinh Thanh Trung (Quảng Nam) và Lương Xuân Trường (Gangwon FC).

Bốn cái tên của các CLB trong nước xuất hiện trong danh sách này là hoàn toàn hợp lí bởi họ đều có một năm cống hiến rất nhiều cho CLB cũng như đội tuyển: Anh Đức thi đấu thành công trong màu áo B.Bình Dương với danh hiệu Vua phá lưới V-League, Thanh Trung góp công lớn đưa Quảng Nam lần đầu vô địch và là ứng cử viên được đánh giá nặng kí, Trần Phi Sơn cũng có những đóng góp không nhỏ đưa SLNA vô địch cúp Quốc gia, sự góp mặt của Quang Hải là khá bất ngờ nhưng xét lại thì đó là thành quả xứng đáng với màn trình diễn của tiền vệ đầy triển vọng này trong suốt một năm qua. Bất ngờ nhất là trường hợp của Lương Xuân Trường.

Cầu thủ của HAGL đang được cho CLB Gangwon của Hàn Quốc mượn và trải qua một năm không mấy thành công. Ở Gangwon anh chỉ có 106 phút ra sân tại K-League Classic. Còn ở đội tuyển, đóng góp của Xuân Trường năm nay có phần nhạt nhòa hơn so với những năm trước. Chính Xuân Trường đã từng thừa nhận anh đang cảm thấy dấu hiệu sa sút cả ở kĩ thuật cũng như thể lực vì không được thi đấu thường xuyên.

Người ta cảm thấy Công Phượng xứng đáng được góp mặt trong dánh sách này hơn so với Xuân Trường. Dù không có danh hiệu nào với HAGL hay các đội tuyển Việt Nam trong năm 2017, nhưng những nỗ lực của anh trong năm qua là đáng được ghi nhận. Theo thống kê, Công Phượng là chân sút nội ghi nhiều bàn thắng nhất trong năm 2017 trên mọi đấu trường với tổng cộng 22 bàn, trong đó 7 bàn thắng cho HAGL, 9 bàn cho U22 Việt Nam, 4 bàn cho U23 Việt Nam và 2 bàn cho ĐT Việt Nam.

Ở bản danh sách rút gọn của các hạng mục khác, không có quá nhiều bất ngờ. Những người được lựa chọn đều là những người có đóng góp lớn lao cho CLB cũng như các đội tuyển. Dưới đây là danh sách cụ thể ở các hạng mục: 

1. Quả bóng vàng nam                                                                        

- Nguyễn Anh Đức (CLB Becamex Bình Dương)

- Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội)

- Trần Phi Sơn (CLB SLNA)

- Đinh Thanh Trung (CLB QNK Quảng Nam)

- Lương Xuân Trường (CLB Gangwon - ĐTQG)

2. Quả bóng vàng nữ

- Nguyễn Thị Tuyết Dung (CLB PP.Hà Nam)

- Chương Thị Kiều (CLB TPHCM)

- Nguyễn Thị Liễu (CLB PP.Hà Nam)

- Huỳnh Như (CLB TPHCM)

- Đặng Thị Kiều Trinh (CLB TPHCM)

3. Quả bóng vàng Futsal

- Phạm Đức Hòa (CLB Thái Sơn Nam)

- Nguyễn Văn Huy (CLB Thái Sơn Bắc)

- Khổng Đình Hùng (CLV Sanatech Khánh Hòa)

- Phùng Trọng Luân (CLB Thái Sơn Nam)

- Trần Văn Vũ (CLB Thái Sơn Nam)

4. Cầu thủ trẻ nam xuất sắc

- Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội)

- Phan Thanh Hậu (CLB HAGL)

- Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội)

5. Cầu thủ trẻ nữ xuất sắc

- Nguyễn Thị Minh Anh (CLB PP.Hà Nam)

- Nguyễn Thị Tuyết Ngân (CLB TPHCM)

- Nguyễn Thị Vạn (CLB TKS Việt Nam)

6. Cầu thủ ngoại xuất sắc

- Claudecir (CLB QNK Quảng Nam)

- Nsi (CLB XSKT Cần Thơ)

- Stevens (CLB Hải Phòng)