Quan chức Nga ủng hộ hooligan Nga

Khi mà Tuyển Nga đang đứng trước khả năng bị vạ lây vì những hành vi bạo lực của các CĐV quá khích nước này, thì một quan chức cấp cao của LĐBĐ Nga bất ngờ "đổ thêm dầu vào lửa".

Khi mà Tuyển Nga đang đứng trước khả năng bị vạ lây vì những hành vi bạo lực của các CĐV quá khích nước này, thì một quan chức cấp cao của LĐBĐ Nga bất ngờ "đổ thêm dầu vào lửa".

Suốt từ những ngày VCK EURO 2016 khởi tranh đến giờ, thành phố Marseille, đặc biệt là các khu vực quanh sân Velodrome chẳng khác nào một bãi chiến trường.

Sự quá khích của các CĐV Nga và Anh đã gây ra một cảnh tượng náo loạn khủng khiếp, khiến những người dân Marseille nơm nớp lo sợ còn lực lượng cảnh sát thì không có lấy một phút được nghỉ ngơi.

LĐBĐ châu Âu (UEFA) đã phải mở cuộc điều tra, quyết định truy cứu trách nhiệm của LĐBĐ Nga (RFU) cũng như đưa ra lời cảnh báo đanh thép đến RFU cũng như LĐBĐ Anh (FA) trước những hành vi bạo lực với mức độ cực kỳ nghiêm trọng này.

Vậy nhưng, càng bất ngờ hơn quan chức cấp cao của RFU và là một chính trị gia, Igor Lebedev lên tiếng ủng hộ hành động côn đồ của những nhóm CĐV quá khích với tuyên bố: "Tôi chẳng thấy có điều gì sai trái như chứng kiến những hành động đó cả. Các chàng trai đó đã làm rất tốt một việc, đó là khiến đối thủ phải câm lặng. Cứ thế mà phát huy.

Ông Igor Lebedev
Ông Igor Lebedev

Tôi không hiểu tại làm sao mà các chính trị gia khác cũng như mấy vị quan chức lại có thể lên tiếng chỉ trích những CĐV, trong khi đáng lẽ ra họ cần phải được chúng ta bảo vệ, đứng chung chiến tuyến và tôn vinh khi họ về nước.

Chuyện các CĐV gây náo loạn và đánh nhau là quá đỗi bình thường. Các chàng trai đã bảo vệ danh dự của đất nước và không để những tên người Anh xúc phạm sự thiêng liêng của đất mẹ Nga. Chúng ta cần phải cảm thông cho hành động của họ.

Bạo động xảy ra ở Marseille hay những nơi khác tại Pháp hoàn toàn không có lỗi gì do các CĐV hết, chẳng qua là do lực lượng cảnh sát Pháp không đủ khả năng để xử lý tình hình mà thôi".

Ông Lebedev hiện đang có chân trong Ủy ban điều hành của RFU, giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng thời là Nghị sĩ của Đảng tự do dân chủ. Những nhận xét của ông Lebedev chẳng khác nào "gáo nước lạnh" vào phát biểu trước đó của Bộ trưởng thể thao Nga, Vitaly Mutko: "Một điều rất rõ ràng là những kẻ hooligan kia không tới Pháp để xem bóng đá. Chúng biết giấu đi thân phận bằng cách che mặt và đó thật sự là nỗi nhục của quốc gia".