Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: V-League vẫn còn chưa đẹp

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng đã nếu ra nhiều vấn đề còn tồn đọng ở bóng đá Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Ngày 08/03/2013 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 - tầm nhìn đến năm 2030”, trong đó xác định rõ quan điểm, mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của bóng đá Việt Nam. Sau 4 năm thực hiện, bóng đá Việt Nam cũng đã có những sự phát triển và thành tích đáng ghi nhận. Ngày hôm qua 19/12, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tiền hành tổ chức Hội nghị Sơ kết 4 năm thực hiện chiến lược. Hội nghị vinh dự đón chào sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người dành sự qua tâm sâu sắc đến sự phát triển của bóng đá nước nhà. Đánh giá chung về tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng cho biết: "Toàn dân Việt Nam ham mê, quan tâm bóng đá. Với số dân như thế này và sự quan tâm của người dân lớn như thế, chúng ta có thể phát triển được hơn nữa hay không. Quốc tế người ta làm thế nào thì chúng ta làm đúng như thế..."

Sau khi thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải trình bày bản sơ kết, Phó Thủ tướng cho rằng nó chưa chỉ ra một cách mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của Bộ, Liên đoàn bóng đá Việt Nam và các Liên đoàn thành viên, thậm chí ngay cả vai trò của chính Phó Thủ tướng: "Tôi cần vấn đề trọng tâm của buổi sơ kết này là điều gì. Nói chung thì không ăn thua. Phải chăng trọng tâm là bóng đá trẻ, là bóng đá phong trào, là bóng đá nữ, hay trọng tâm là Liên đoàn hay các giải chuyên nghiệp…?".

Đi sâu vào những vấn đề cụ thể, Phó Thủ tướng đặt ra nhiều câu ji nhấn mạnh nhiều nội dung nóng của bóng đá nước nhà: "Tại sao bóng đá phong trào thiếu nhi thì người ta xem nhiều thế mà bóng đá chuyên nghiệp lại ít người xem?"

"Tôi nói thật là bóng đá mình chưa đẹp đâu. Tại sao đội vô địch V-League lại không đủ điều kiện tham dự giải châu Á? Còn hiện tượng nhường điểm, chia điểm không? Còn chuyện đội này 'vỗ vai' đội kia không? Tại sao bạo lực sân cỏ còn tiếp diễn? Ban tổ chức các giải bóng đá như V-League đã làm tốt chưa?".

"Bóng đá Việt Nam đã phát triển chuẩn chưa. Trọng tài  lúc thế này, lúc thế kia. Vậy như thế đã chuẩn chưa. Nguyên nhân vì sao lại như thế. Bóng đá không nóng vội, phải đúng quy trình quốc tế nên chúng ta phải có lộ trình khoa học. Một khi có lộ trình thì phải kiên trì chứ không để một yếu tố tác động lại buông cái lộ trình đấy. Chúng ta có dám hô bóng đá Việt Nam kiên quyết nói không với tiêu cực hay không. Có sẵn sáng chấp nhận một khoảng lặng, hay cứ chiều chuộng vuốt ve nhau thế này?"

"Bạn bè quốc tế tới gặp tôi đều nói Việt Nam rất yêu bóng đá. Một đất nước 100 triệu dân yêu bóng đá thì không thể nào không có tiềm năng phát triển".

Sau khi nói về vấn đề trọng tài, Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng đôi khi các trọng tài trên sân cũng có những si sót và không thể nào quán xuyến hết mọi diễn biến. Ngay lậ tức, Phó Thủ tướng cho rằng: "Đừng ép khán giả không nghi ngờ trọng tài vì đó là quyền của khán giả. Trọng tài có thể sai sót trong trận đấu nhưng sau đó Ban trọng tài đã xử lý nghiêm minh, xử lý một cách chuẩn mực chưa? Ban trọng tài có dám khẳng định không liên quan đến bất kỳ đội bóng nào không?". Ông Mùi đã thẳng thắn khẳng định Ban trọng tài không bao che, đã xử lý nghiêm nhiều trọng tài mắc sai sót, trong đó có cả treo còi vĩnh viễn..

Ngoài ra, nhiều vấn đề về bóng đá đã được đưa ra bàn luận một cách thẳng thắn với tinh thần xây dựng. Kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không quên chúc những nhà lãnh đạo, những người làm bóng đá và các cầu thủ sẽ có những bước tiến mới trong tương lai, ông hi vọng ở các Hội nghị sơ kết sắp tới chúng ta sẽ có được nhiều thành tựu hơn.