Pep Guardiola chính là sự khác biệt

Manchester City đã thể hiện một bộ mặt quá sức thuyết phục để vô địch Premer League sớm 5 vòng đấu. Không ai khác, người tạo nên kì tích này chính là HLV Pep Guardiola.

Đầu tháng 7/2016, Pep Guardiola xác vali đến sân Etihad làm việc. BLĐ Manchester City hiểu rằng việc Pep nhận lời đồng ý đến với nơi đây chứng tỏ ông đã nhìn thấy tiềm năng phát triển của đội bóng, dù ở thời điểm đó Man City vẫn chỉ được coi là một chướng ngại vật trên con đường vô địch của các đối thủ. Và rồi, ở mùa giải thứ 2 gắn bó nơi đây, chiến lược gia thiên tài người Tây Ban Nha đã giúp Man "xanh" lập nên kì tích.

Nói một cách chính xác, Pep đã nâng tầm đẳng cấp của Man City lên rất nhiều. Với tài năng đã được khẳng định, BLĐ đội bóng đã đáp ứng hết những yêu cầu mà ông đặt ra. Tổng cộng từ khi Pep đến nơi đây, Man City đã bỏ ra 450 triệu bảng để mang về 9 tân binh "chuẩn" là Ederson, Mendy, Walker, Danilo, Laporte, Gundogan, Gabriel Jesus, Sane, Bernardo Silva. Ban lãnh đạo đội bóng đá không đầu tư sai chỗ, hiện tại đoàn quân dưới sự dẫn dắt của Pep Guardiola đang thống trị nước Anh. Ở sân chơi Champions League, họ bị loại ở tứ kết, thành tích này khá đáng tiếc nhưng đó cũng được coi là một bước tiến, không phải mùa nào Man City cũng có thể đi tới chặng đường này.

Đó là về mặt thành tích, người ngoài nhìn vào có thể suýt xoa, nhưng cuộc sống ở sân Etihad kể từ khi ông thầy người Tây Ban Nha góp mặt cũng đã thay đổi. Pep không chỉ là một người thầy trên sân, mà ông con như một người cha chăm lo cho tất cả các cầu thủ.

Chiến lược gia của Man City đã xây dựng một lối sống mới, văn hóa mới cho đội bóng như cách mà cựu HLV Ferrguson làm với MU. Điều mà ông làm nhiều nhất đó là xây dựng những sự liên kết bền chặt giữa các cầu thủ, sau mỗi buổi tập họ thường ăn uống và sinh hoạt cùng với nhau. Các cầu thủ nước ngoài bắt buộc phải học và giao tiếp thành thạo tiếng Anh, và Pep chỉ giao tiếp với họ bằng thứ tiếng duy nhất này. Ông yêu cầu các học trò giao tiếp với nhau nhiều hơn, để tăng cường ngội ngữ cũng như sự hiểu biết lần nhau. Thậm chí, một khu tập luyện hạng sang như của Man City không có một chút sóng wifi nào, ông muốn các cầu thủ giao lưu và bộc bạch thay vì sống trên mạng xã hội.

Chế độ ăn các cầu thủ bị quản thúc nghiêm ngặt, chuyên gia dinh dưỡng Silvia Tremoleda là người giám sát và báo cáo lại tình hình. Nếu cầu thủ nào lỡ thừa cân, kể cả đó có là ngôi sao trong đội, họ sẽ phải tập luyện dưới giáo án nghiêm khắc để trở về đúng với thân hình "chuẩn" mà Pep đặt ra để có thể trạng tốt nhất. 

Pep Guardiola là một người rất cầu toàn, từng "mũi kim, ngọn cỏ" đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn của ông. Mặt cỏ sân Etihad cũng như khu vực tập luyện luôn phải đảm bảo độ dài 19mm, giống như tại Barcelona và Bayern Munich. Cho đến mãi sau này, khi các nhân viên giải thích rằng khí hậu nước Anh khó có thể đáp ứng điều đó, thì mặt cỏ mới được đồng ý ở mức 23mm.

Không chỉ yêu cầu các cầu thủ, chính Pep cũng làm một tấm gương cho toàn đội. Ông xây dựng một sợi dây gắn kết không chỉ với các học trò, mà cả ban lãnh đạo cũng như những nhân viên làm việc tại đội bóng. Hai vị giám đốc phụ trách điều hành Ferran Soriano và giám đốc phụ trách kỹ thuật Txiki Begiristain luôn là những người bên cạnh rất thân cận với ông. Trong mối quan hệ với các học trò, Pep không bao giờ cứng nhắc mà luôn tạo điều kiện tốt nhất cho họ khi gặp những vấn đề trong cuộc sống.

Báo chí Anh tiết lộ, sau chiến thắng ở trậ chung kết League Cup hồi tháng 3, Pep đã mời toàn bộ các nhân viên, cho dù đó là những nhân viên làm cỏ hay nhân viên vệ sinh... tham dự bữa tiệc mừng công cho danh hiệu đầu tiên mà Man City có được dưới thời của ông.

Rõ ràng Pep Guardiola đã mang tới những ảnh hưởng tích cực tới Etihad, Man City có được sức mạnh như ngày hôm nay không chỉ nhờ tài năng, mà còn nhờ cả sự tận tâm của ông.