No Sleep, No Gain

Nếu như bạn là người mong muốn có được kết quả tốt với quá trình luyện tập thì tôi không thể nhấn mạnh hơn được nữa cho bạn tầm quan trọng của việc phục hồi nói chung và đặc biệt là giấc ngủ nói riêng.

No-Sleep-No-Gain

Mọi người thường hay nghĩ rằng cơ thể mình thay đổi trong khi tập và họ làm mọi cách để hành hạ cơ thể mình với mong muốn có kết quả nhanh, thậm chí nếu tập mà không cảm thấy kiệt sức, không đau thì họ còn cho rằng như vậy không tốt. Nhưng cần hiểu đúng rằng trong khi bạn luyện tập thì bạn đang ‘phá’ cơ thể mình còn khi bạn trở về nhà ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn thì đó mới là lúc cơ thể tiến hành ‘sửa chữa’ và ‘xây mới’ hay còn gọi là ‘tăng trưởng’ và ‘phát triển’.

Điều này tất nhiên nhắc nhở chúng ta phải chú trọng vào vấn đề dinh dưỡng và thiết kế chương trình tập hợp lý để cơ thể có thể tiến bộ tốt nhất. Nhưng có một khía cạnh mà nhiều người lại chủ quan thiếu quan tâm đó chính là giấc ngủ. Tôi có thể kể ra cho bạn một loạt những ảnh hưởng không tốt do việc thiếu ngủ gây ra như:
- Giảm mức độ chuyển hóa chất, không kể mức độ hoạt động thể chất có cao
- Giảm sản sinh testosterone
- Tăng sản sinh cortisol (dị hóa)
- Phân bố calo tích tụ trên cơ thể theo hướng tiêu cực (nhiều mỡ hơn)
- Giảm chất lượng cuộc sống
- Giảm khả năng nhận thức…

No-Sleep-No-Gain-1

Vấn đề thiếu ngủ có thể là do bạn bị rơi vào tình huống bất khả kháng do công việc cần hoàn thành gấp, cần làm tăng ca… hoặc có thể đơn giản do bạn không đánh giá đúng tầm quan trọng của giấc ngủ và bị phân tán bởi các thú vui khác như xem TV, chơi game, tụ tập khuya. Hoặc cũng có thể bạn muốn ngủ sớm nhưng đơn giản là không thể nào cảm thấy buồn ngủ được.
Trong trường hợp đó có thể nguyên nhân là do bạn tập quá muộn, sử dụng nhiều caffeine (trong pre-workout, café và trà!), thực hiện các hoạt động gây hứng phấn cao độ gần lúc ngủ và nguyên nhân hàng đầu ngày nay là do tiếp xúc với ánh sáng xanh trước khi đi ngủ. Và tất nhiên nếu nguyên nhân ở phần nào thì bạn cần giảm phần đó đi như tập sớm hơn, dùng ít caffeine hơn , ít tiếp xúc với ánh sáng mạnh vào buổi tối hơn. Nếu như bạn buộc phải làm việc vào buổi tối thì trên PC, Laptop giúp bạn điều chỉnh mức cân bằng trắng (tăng – giảm ánh sáng xanh), vào buổi tối ta sẽ điều chỉnh bớt ánh sáng xanh để màu hình ‘ấm’ hơn.

No-Sleep-No-Gain-2

Với các dòng smartphone hiện nay cũng được tích hợp sẵn chức năng Lọc ánh sáng xanh (Blue light filter), bạn cũng có thể sử dụng để hạn chế bớt ảnh hưởng từ các thiết bị điện tử này đến giấc ngủ.
Ngoài ra còn một số cách thức giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn vào buổi tối như:
- Bổ sung melatonin: melatonin là hocmon quan trọng giúp thông báo cho cơ thể bạn đã đến giờ ngủ. Sử dụng melatonin sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, dễ ngủ hơn mà không có tác dụng phụ lớn nào, nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng sản sinh melatonin tự nhiên của bạn. Sản phẩm này có bán tại hệ thống Medicare và Guardian.
- Nếu có thể hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ về khoảng mức 19 độ
- Tắm nước ấm trước khi lên giường
- Thiền
- Sử dụng sản phẩm bổ sung GABA
- Chống tiếng ồn cho buồng ngủ của mình

Tin the thao cập nhật nhanh tại bongda.vn !