Nhìn lại Ligue 1 năm 2017: Cavani - Thauvin - Neymar, những cái tên ấn tượng nhất

Có thể nói ba cái tên này "mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười", người thì ghi bàn tốt nhất, người thì kiến tạo tốt nhất, và còn một người có tính chất quyết định kết quả một trận đấu.

Ở danh sách Vua phá lưới của Ligue 1 giai đoạn lượt đi, Edison Cavani chiếm vị trí số 1 và vượt trội so với phần còn lại. Chân sút người Uruguay đã có 36 bàn thắng, trong khi hai vị trí xếp sau thuộc về Falcao và Mbappe, các chân sút này ghi được lần lượt 25 và 20 bàn. Tình bình quân, mỗi 86 phút thì Cavani ghi được một bàn thắng - đây là một hiệu suất khá ấn tượng..

Ở danh sách kiến tạo, kết quả khiến nhiều người bất ngờ khi Thauvin, cầu thủ đang khoác áo Marseille, là người dẫn đầu. Mùa giải trước anh thi đấu không được như mong đợi và nhận không ít những chỉ trích, có lẽ đó là những động lực mạnh mẽ để anh quyết tâm trở lại. Trong năm 2017, Thauvin có tổng cộng 14 đường kiến tạo thành bàn, nhiều hơn cả Memphis Depay và Thomas Mangani (cùng có 10 đường kiến ạo thành công). Không chỉ kiến tạo, Thauvin cũng đã sở hữu 18 pha lập công.

Hiện ở Ligue 1 chỉ có Cavani là người có những chỉ số toàn diện về cả công lẫn chuyền hơn Thauvin (36-6 so với 18-10). Chỉ cần nhìn vào những thống kê này thì người ta cũng đủ hiểu tiền vệ của Marseille đã nỗ lực chứng tỏ như thế nào.

Neymar, bản hợp đồng đắt giá nhất thế giới được thiết lập trong mùa hè 2017, cũng là cái tên đáng chú ý ở Ligue 1. Chân sút người Brazil mới chỉ ra sân 14 trận tại Ligue 1, nhưng anh đã có tới 11 bàn thắng và 10 pha kiến tạo. Nếu tính ra, tiền đạo người Brazil cứ 63 phút lại ghi bàn hoặc kiến tạo, bỏ xa Cavani với 74 phút. Ngôi sao 25 tuổi đang chứng tỏ câu nói "tiền nào của nấy" thật là đúng.

Ba ngôi sao trên hàng công của PSG là Cavani - Neymar - Mbappe đang là bộ ba thi đấu hiệu quả nhất. Trung bình mỗi trận, cả ba cái tên này đều in dấu giàu vào ít nhất 3 bàn thắng. Không hàng tiền đạo nào tại châu Âu đạt hiệu suất và có tính chất quyết định như bộ ba của PSG. Thậm chí, có nhiều trận đấu, cả ba cùng đặt dấu ấn lên một bàn thắng của PSG. Đó cũng là một trong những lý do tại sao PSG bùng nổ ở giai đoạn lượt đi 2017/18 với trung bình 3 bàn mỗi trận. 

PSG đang là đội bóng ấn tượng nhất nhờ việc sở hữu một dàn ngôi sao trong đội hình. Trong top 20 của danh sách Vua phá lưới, đội bóng này áp đảo với 4 cái tên: Cavani, Mbappe, Neymar và Di Maria. Bốn cầu thủ này chiếm 2/3 tổng số bàn thắng của toàn đội. Lyon là đội bóng có nhiều thành viên thứ hai trong top 20 Vua phá lưới Ligue 1, đó là Nabil Fekir (18 bàn), Mariano Diaz và Memphis Depay (cùng có 13 bàn).