Nhận định Tây Ban Nha - Iran: Costa sẽ gầm thét

Iran đã có một giấc mơ đẹp ở ngày ra quân, nhưng chắc chắn giấc mơ này khó mà kéo dài khi mà đối thủ ở lượt đấu thứ hai của họ là Tây Ban Nha.

Trước khi trận đấu này diễn ra, ai cũng hiểu khó khăn mà đội bóng Trung Á sẽ phải đối mặt là như thế nào. Chính HLV trưởng của Iran cũng nhận định: "Tây Ban Nha là một trong số các đội bóng hàng đầu của giải, một thách thức rất lớn buộc chúng tôi phải tìm cách để vượt qua". Phát biểu này hco thấy Iran đánh giá cao đối thủ và họ sẽ tập trung hết sức lực để chiến đấu trong trận đấu đêm nay.

ĐT Iran đã gây bất ngờ trước Morocco ở ngày ra quân, dù đội hình không có nhiều hảo thủ nhưng Iran đã có chiến thắng tối thiểu 1-0 và đây là một trong những điều bất ngờ đầu tiên ở World Cup năm nay. Nhưng xét lại thì may mắn đã giúp nhiều cho đại diện của Châu á bởi bàn thắng duy nhất mà họ có được được ghi vào phút bù giờ và do Aziz Bouhaddouz... phản lưới nhà. Ở trận đấu này, Iran chơi đúng với tinh thần của đội bóng "chiếu dưới", họ liên tiếp phải chống trả những pha ra đòn của đối phương, nhưng trong một ngày không may mắn thì các chân sút Morocco không thể đưa được bóng vào lưới.

Đêm nay, chắc chắn may mắn sẽ là yếu tố giúp họ chiến thắng chứ không thể mang tới chiến thắng bởi đối thủ Tây Ban Nha quá mạnh, đội bóng này sở hữu những cầu thủ tấn công giàu kinh nghiệm và đẳng cấp tại các đấu trường đỉnh cao, muốn vượt qua, tất cả những thành viên của Iran phải thi đấu hơn 100% sức lực.

Ở trận ra quân, Tây Ban Nha đã có một trận hòa mãn nhãn 3-3 với Bồ Đào Nha, dẫu rằng đó là một kết quả mà cả hai đội chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên, nhìn cách mà đoàn quân của HLV Hierro choi bóng thì họ là đội "chiếu trên". Bàn thua đầu tiên là ở trân chấm 11m, bàn thua thứ hai là do thủ thành De Gea sơ suất lãng xẹt, và bàn thua thứ ba cũng xuất phát từ một tình huống cố định ngay gần vòng cấm.

Hiện tai ở World Cup năm nay, Tây Ban Nha là đội bóng duy nhất cho thấy được một lối chơi rõ ràng: kiểm soát bóng, tấn công linh hoạt, chiến thuật biến hóa... Dường như những vấn đề bên ngoài càng khiến tập thể này đoàn kết hơn. HLV Fernando Hierro không cho thấy quá nhiều khó khăn khi lên thay thế một cách "bất đắc dĩ", ông phát triển bộ khung đã được định hình sẵn và làm tốt công tác tư tưởng cho các cầu thủ. 

Chắc chắn ở trận đấu đêm nay Iran sẽ sẵn sàng chơi phòng thủ lì trước Tây Ban Nha. Nhưng họ cũng sẽ chẳng ngán bởi trong đội hình có Diego Costa mạnh mẽ, anh sẽ tiếp tục tỏa sáng và xé tan hàng phòng ngự đối phương nếu có được một sự hậu thuẫn tốt từ những người đồng đội.

Cặp đấu này được nhận định là chênh lệch, nhưng bóng chưa lăn thì chưa biết thế nào.