Neymar, một ngôi sao toàn diện

Nhiều người nghĩ rằng chân sút người Brazil chỉ có tập trung vào điểm mạnh tấn công khi thi đấu, nhưng nhận định này giờ đã... lỗi thời.

Mùa hè năm nay, PSG đã chấp nhận chi ra một số tiền kỉ lục từ trước đến nay để mang về Neymar từ Barcelona. Ai cũng biết chân sút người Brazil mang đẳng cấp của một ngôi sao tấn công hàng đấu thế giới và mức giá này không có gì là sai lầm mà PSG bỏ ra. Và ngay lập tức, Neymar đã chứng tỏ được giá trị và tầm ảnh hưởng trong một tập thể với 16 bàn thắng và 11 đường kiến tạo cho PSG ở cả League 1 và Champions League.

Khả năng tấn công của chân sút 24 tuổi là không phải bàn, sẽ có những ý kiến cho rằng PSG bỏ ra 220 triệu euro chỉ để mang về một ngôi sao trên hàng công. Nhưng có lẽ, việc Neymar chơi tấn công quá xuất sắc đã khiến người ta không để ý tới khả năng phòng ngự của anh.

Neymar sở hữu một kĩ thuật cá nhân rất điêu luyện, và một trong số đó là khả năng cầm bóng rất tuyệt vời. Nhiều khi anh khiến cho các cầu thủ tấn công của đối phương cực kì khó chịu. Còn nhớ mùa giải năm ngoái ở Barca anh chơi ở vị trí tiền vệ trái, thấp hơn Messi và Suarez. Và ở vị trí này, Neymar đã giúp đỡ các đồng đội rất nhiều mỗi khi để mất bóng. Theo thống kê cuối mùa, trung bình anh có 4,25 pha thu hồi bóng/trận và những con số này cứ tăng dần đều kể từ mùa 2013/14.

Kể từ thời điểm đến PSG tới giờ, trung bình Neymar có 4,8 pha thu hồi bóng/trận. Và hãy chú ý rằng ở nơi đây, Neymar không còn chơi tiền vệ mà là chân sút cao nhất trong đội hình 4-3-3 của HLV Emery. Rõ ràng có thể nói là Neymar "ngứa nghề" cũng chẳng sai, anh luôn chủ động phòng ngự chứ không thụ động chờ đồng đội hỗ trợ. Khả năng phòng ngự của Neymar đã được các đồng đội công nhận, như Mbappe chia sẻ: "Neymar rất chủ động phòng thủ và hỗ trợ đồng đội. Anh ấy không ngại di chuyển, tắc bóng, tranh cướp bóng bên phần sân nhà". Mbappe cũng là một chân sút chủ động trong việc phòng ngự, tuy nhiên tỉ lệ thu hồi bóng của anh chỉ là 3,8 lần/ trận, kém xa so với Neymar. Tiền đạo người Brazil mùa này đang phòng ngự hiệu quả nhất ở Champions League với tỉ lệ 5,8 pha thu hồi bóng/trận.

Khi mà Neymar "lười" phòng ngự thì thế nào? Câu trả lời là PSG lập tức phải trả giá. Điển hình là trận thua 1-3 trước Bayern Munich ở lượt trận cuối cùng vòng bảng Champions League, và trận hòa 2-2 với Marseille ở League 1. Các trận đấu này chân sút 24 tuổi chỉ có 1-2 pha thu hồi bóng, thậm chí còn không tham gia phòng ngự.

Nhìn chung, Neymar là một cầu thủ "toàn diện có ý thức" mà các HLV rất muốn có trong đội hình.