Neymar: Lửa thử vàng thật

Ở trận đấu với Mexico đêm qua người ta mới thấy tầm quan trọng của Neymar trong đội hình của Brazil là như thế nào. Anh vừa là người khai thông thế bế tắc, vừa là người có đường dọn cỗ để Firrmino ấn định chiến thắng 2-0.

Mặc dù là một cái tên không thể thiếu trong đội hình Brazil, nhưng Neymar chưa khiến người hâm mộ cảm giác thỏa mãn những kì vọng mà họ đặt vào anh trong suốt các trận đấu vòng bảng. Lối đá rườm rà, độc diễn những kĩ thuật cá nhân và liên tục bị phạm lỗi của anh đã không ít lần khiến Selecao rơi vào tình huống bế tắc.

Những phút đầu trong màn đồi đầu với Mexico đêm qua cũng vậy, Neymar bị đeo bám sát và đã có thời điểm để Mexico chiếm thế trận và chơi áp đảo. Nhưng Brazil càng chơi càng bình tĩnh trở lại và cân bằng được mọi thứ, cho tới khi Philippe Coutinho và Paulinho có những cơ hội tưởng chừng như rất ngon ăn thì thủ thành Guillermo Ochoa lại chơi quá lì lợm, anh cản phá toàn bộ những cú dứt điểm của đội bóng áo vàng xanh. Trong thời điểm như thế, Neymar đã tỏa sáng.

Ở bàn thắng mở tỉ số, chính anh là người lĩnh xướng bằng một cú đánh gót rất thông minh, sau đó là pha chạy chỗ hoàn hảo để kết liễu đối phương. Bàn thắng giúp Brazil thoải mái hơn rất nhiều, đồng thời kích thích sự "căng thẳng" bên trong Mexico. Khi mà đối thủ mải miết tìm kiếm bàn thắng gỡ hòa, thì chính Neymar là người khởi nguồn cho dấu chấm hết. Pha kiến tạo của anh cho đồng đội băng vào được giới chuyên môn đánh giá rất cao: Anh chọn vị trí rất tốt để đón trái bóng, sau đó là pha căng ngang thẳng vào trong vòng cấm đầy tốc độ. Firmino mặc dù mới vào sân chưa kịp ấm người, nhưng anh cũng không thể bỏ lỡ một cơ hội quá ngon ăn như vậy.

Sau rất nhiều thời gian chờ đợi, cuối cùng thì Neymar cũng đã khiến người yêu mến anh cảm thấy hài lòng, ngôi sao này đã tạo nên sự khác biệt cho Brazil, tạo ra sự khác biệt cho chính mình khi mà những "siêu sao" như Messi hay Ronaldo không thể giúp đội tuyển của họ đi tiếp. Vượt lên tất cả những áp lực, Neymar đã làm được.

Sau trận đấu với Mexico, những chỉ số cho thấy Neymar đang là cầu thủ chơi hay nhất của Brazil với 23 cú dứt điểm (trúng đích 12 lần), đồng thời tạo ra tới 16 cơ hội có thể chuyển hóa thành bàn thắng. Nhưng điều đáng khen nhất của Neymar trong trận đấu đêm qua chính là việc anh đã biết thay đổi khi tình thế yêu cầu. Rõ ràng một Nyemar rườm rà, thích phô diễn kĩ thuật cá nhân hôm qua đã không còn, anh chơi đơn giản lại nhưng hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Một so sánh vui đó là sự tương quan của mái tóc và lối chơi của Neymar. Ở các loạt trận vòng bảng, người ta thấy Neymar chọn một kiểu đầu khá cầu kì với các lọn tóc được tẩy line vàng, nó cầu kì và phức tạp y như cách mà anh chơi bóng vậy. Nhưng ở vòng knock-out, anh đã chia tay với mái tóc đó, trở về với kiểu đầu chân phương và rồi lối chơi cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mà lại mang sự hiệu quả cao.

Khó có thể nói rằng Neymar sẽ đưa Brazil bay xa hay không, nhưng Neymar đã chứng tỏ được giá trị của mình sẽ không kém những Messi hay Ronaldo trong tương lai. Biết đâu World Cup 2018 chính là bước ngoặt để Neymar tiến lên một tầm mới trong sự nghiệp.