Barcelona dùng 'đòn bẩy tài chính' hay 'tự xẻ thịt' để tồn tại?
Tỷ Số Bóng Đá 08-13 20:02

Barcelona cố gắng sử dụng từng “đòn bẩy kinh tế” để giúp CLB tạm vượt qua khó khăn nhằm đăng ký tân binh trước mùa giải mới. Mặc dù vậy, động thái trên không khác gì việc họ “tự xẻ thịt” vì mục đích ngắn hạn.

2022-08-13/zlsjj6pf0l.png

Vì sao Barca không thể đăng ký tân binh?

Barca đang trải qua mùa Hè sôi động. Gần như tuần nào, CLB cũng giới thiệu cầu thủ mới ở Camp Nou. Tháng 7 bắt đầu với lễ ra mắt của hai bản hợp đồng Franck Kessie và Andreas Christensen. Sau đó, họ đón Raphinha từ Leeds, Lewandowski từ Bayern, Jules Koude từ Sevilla. Cho tới thời điểm này, Barca đã chi tới hơn 150 triệu euro để tăng cường lực lượng.

Nhưng có thể, làn sóng tân binh cập bến Barca vẫn chưa dừng lại. Marcos Alonso đang ở rất gần CLB. Bernardo Silva cũng được xem là một mục tiêu tiềm năng. Chủ tịch Barca, Joan Laporta đã thực hiện đúng lời hứa hỗ trợ HLV Xavi bằng đội hình đủ dày.

Thế nhưng, khi Barca càng mua sắm nhiều, người ta càng thấy… lo. Năm ngoái, ông Laporta đã mô tả Barca “chết lâm sàng” với khoản nợ lên tới 1,3 tỷ euro. Gần đây, vào tháng 6, ông vẫn thừa nhận CLB đang được “chăm sóc đặc biệt”. Tới mức, HLV Julian Nagelsmann của Bayern tự hỏi: “Barca là CLB duy nhất không có tiền nhưng mua sắm điên rồ. Tôi không biết họ sẽ làm thế nào?”.

Thực tế là Barca mua sắm hàng loạt tân binh nhưng… để đấy. Bởi lẽ, cho tới thời điểm này, họ chưa đăng ký được những người mới tham dự La Liga. Quy định của Ban tổ chức La Liga rất ngặt nghèo. Mỗi đội chỉ được chi tiêu một số tiền nhất định. Vấn đề tính toán chi phí dựa theo từng mùa giải. Ví dụ, Barca mất 50 triệu euro để mua Lewandowski, nhưng chi phí được ghi trên sổ sách là 12,5 triệu euro, được chia đều cho 4 năm hợp đồng.

Số tiền mà các CLB chi tiêu dựa trên doanh thu và khả năng trả nợ. Con số này được thay đổi liên tục. Cuối mùa giải trước, giới hạn chi tiêu của CLB xứ Catalunya là âm 144 triệu euro, con số tiêu cực nhất La Liga. Trước đại dịch, giới hạn này lên tới 600 triệu euro nhưng mùa trước, CLB lỗ tới 400 triệu euro.

Trong khi đó, quỹ lương của Barca vẫn ở mức 500 triệu euro. Mặc dù CLB đang ở ngoài giới hạn, nhưng BTC La Liga vẫn cho phép được sử dụng một phần doanh thu để trả lương. Tỷ lệ này dao dộng từ 25% đến 50%. Thông thường, con số chỉ là 25%. Chính vì vậy, cách duy nhất của Barca lúc này là tăng doanh thu với hy vọng có thể nới rộng quỹ lương và đăng ký tân binh.

“Đòn bẩy tài chính” hay “tự xẻ thịt” để tồn tại?

Có nhiều cách để Barca tăng doanh thu như bán cầu thủ, bán bản quyền truyền hình hay bán cổ phần. Không phải ngẫu nhiên, Barca tìm mọi cách để đẩy De Jong rời Camp Nou. Hãy làm thử phép tính, nếu bán cầu thủ này với giá 75 triệu euro, Barca sẽ có thêm 18,75 triệu euro cộng thêm vào giới hạn chi tiêu. Đó chưa kể tới khoản “tiết kiệm” từ mức lương của De Jong. Số tiền trên giúp Barca giảm bớt rất nhiều gánh nặng để đăng ký tân binh.

Trường hợp này tương tự Messi mùa giải trước. Nhưng không như Messi, De Jong nhất quyết không chịu ra đi vì còn tới 4 năm hợp đồng. Cầu thủ này đẩy Barca vào thế khó với yêu cầu CLB trả khoản nợ 18 triệu euro (nếu muốn đẩy anh đi).

Không phải lúc nào cũng bán được cầu thủ. Hơn nữa, cách này không tạo ra doanh thu đủ lớn. Bởi lẽ đó, kể từ khi nhận chức, chủ tịch Laporta đã áp dụng “đòn bẩy tài chính”. Thực chất, đó chỉ là cách nói mỹ miều. Barca đang phải hy sinh doanh thu trong tương lai vì mục đích ngắn hạn.

Vào năm ngoái, Barca đã bán 25% bản quyền truyền hình trong nước cho công ty đầu tư Sixth Street trong 25 năm và 24,5% công ty Barca Studios (sản xuất nội bộ) cho Socios. Tiếp đến là vay 500 triệu euro từ Goldman Sachs để trả nợ. Gần đây, Barca tiếp tục ký hợp đồng tài trợ lên áo đấu và bán tên sân cho Spotify trong 3 năm để thu về 280 triệu euro.

Chưa hết, để đăng ký 7 tân binh, ông Laporta có thể phải kích hoạt thêm “đòn bẩy thứ tư” khi bán thêm 24,5% cổ phần của Barca Studios trong tuần này cho Quỹ đầu tư GDA Luma.

Song song với đó, CLB xứ Catalunya tiếp tục đẩy mạnh cắt giảm chi phí. Những cầu thủ như Umtiti, Braithwaite và Depay được khuyên tìm CLB mới. Những cuộc đàm phán giảm lương với Pique và Busquets đang được tiến hành. Điều quan trọng nhất, Barca muốn đẩy De Jong đi càng sớm càng tốt.

Về cơ bản, Barca còn thời hạn tới ngày 31/8 để hoàn tất đăng ký cầu thủ mới. Quá trình hoàn tất “đòn bẩy thứ tư” cần thời gian vì liên quan tới giấy tờ. Do đó, khả năng rất lớn, Barcelona sẽ bước vào trận khai mạc La Liga với Rayo Vallecano mà không có đầy đủ các tân binh.

Real Betis cũng chưa thể đăng ký tân binh
Cùng với Barca, Betis cũng chưa thể đăng ký tân binh nào vì vướng quy định của La Liga. Thay vào đó, họ mới chỉ đăng ký hai cầu thủ trở lại sau thời gian cho mượn là Loren Morón và Dani Martín. Barcelona dùng 'đòn bẩy tài chính' hay 'tự xẻ thịt' để tồn tại? - Tỷ Số Bóng Đá
Barcelona dùng 'đòn bẩy tài chính' hay 'tự xẻ thịt' để tồn tại? Barcelona cố gắng sử dụng từng “đòn bẩy kinh tế” để giúp CLB tạm vượt qua khó khăn nhằm đăng ký tân binh trước mùa giải mới. Mặc dù vậy, động thái trên không khác gì việc họ “tự xẻ thịt” vì mục đích ngắn hạn.