Nếu không đạt kết quả tốt, Federer sẽ phải trả lại ngôi đầu

Mặc dù Nadal đang phải nghỉ để trị thương, nhưng anh vẫn có cơ hội đòi lại ngôi vị số 1 thế giới nếu Federer không có những kết quả tốt ở hai giải đấu sắp tới là Indian Wells và Miami Masters 2018.

Trong bảng xếp hạng ATP hiện tại, Roger Federer đang ở vị trí dẫn đầu với 10.060 điểm, hơn người xếp thứ hai là Nadal 600 điểm. Tay vợt người Tây Ban Nha vừa bị trừ 600 điểm do bỏ cuộc ở Mexico Open, và sắp tới anh sẽ tiếp tục bị trừ 690 điểm bởi không thi đấu ở Indian Wells và Miami Masters.

Federer đã trở lại ngôi vị số 1 thế giới.

Tình thế hiện tại đang rất hấp dẫn, dù Nadal có không thi đấu nhưng anh vẫn có thể trở lại ngôi vị số 1 đã mất vào tay Federer trong trường hợp tay vợt Thụy Sĩ không thi đấu tốt ở hai giải đấu sắp tới. Cụ thể, ở Idian Wells, Federer sẽ phải vượt qua vòng tứ kết nếu không thì anh sẽ mất luôn ngôi đầu vào tay của Nadal khi bị trừ 1000 điểm. Tương tự ở Miami, nhưng ở giải đấu này nhiệm vụ sẽ nhẹ nhàng hơn phần nào cho Federer khi Rafael Nadal lọt tới trận chung kết. Federer là tay vợt đăng quang ở giải đấu này. Trong trường hợp tồi tệ ở Idian Wells, Federer sẽ buộc phải vô địch Miami Open nếu muốn bảo vệ được ngôi vị số 1.

Ở Idian Wells sắp diễn ra, Federer được xếp hạng hạt giống số 1. Mùa giải năm nay thiếu vắng nhiều tên tuổi như Nadal, Andy Murray, Stan Wawrinka, Richard Gasquets, David Goffin hay Jo-Wilfried Tsonga.... Tuy vậy, FedEx vẫn cần có những dè chừng với các cái tên như Novak Djokovic, Alexander Zverev, Grigor Dimitrov...

Tình hình là như vậy, nhưng chắc chắn rằng Federer sẽ không dễ hạ gục ở hai giải đấu sắp tới. Ở mủa giải đất nện, khả năng cao Federer sẽ vắng mặt vì vậy anh cần tích lũy những điểm số ở thời điểm này để trong thời gian nghỉ ngơi được thoái mái. Trong trường hợp Federer vô địch cả 2 giải Masters 1000 này, tay vợt người Thụy Sỹ sẽ giữ vững ngai vàng cho đến tận thời điểm mùa giải sân cỏ khởi tranh (tháng 6), cho dù Nadal có bảo vệ thành công 5 chức vô địch trên đất nện là Monte Carlo, Barcelona, Madrid, Rome và Roland Garros.