Một số đội bóng mạnh vắng mặt khiến World Cup 2018 tốt hơn

Một số cái tên thuộc hạng "số má" của bóng đá thế giới như Hà Lan, Italia, Chile... không thể tham dự World Cup 2018 đã khiến nhiều người cảm thấy khá buồn. Nhưng xét kĩ lại, sự vắng mặt của họ lại mang tới sự... hợp lý.

Một trong những điều đáng tiếc nhất sau khi Vòng loại World Cup 2018 kết thúc đó là việc đội tuyển Italia không vượt qua trận đấu play-off khu vực Châu Âu với Thụy Điển. Đối với những người thường xuyên theo dõi World Cup, mùa giải năm tới có lẽ sẽ thiếu vắng một "gia vị" mà họ đã quá quen thuộc trong suốt hàng thập kỉ qua. Và đó cũng là cú sốc lớn cho những người yêu mến thứ bóng đá phòng thủ quyến rũ của Italia.

Ngoài đội bóng áo Thiên thanh, một số đội bóng tiếng tăm khác ở Châu Âu cũng không thể đến với VCK Wolrd Cup 2018 là Hi Lạp và Hà Lan. Hà Lan cũng là một cú sốc bởi ở kì World Cup gần đây nhất, họ rất mạnh mẽ và chiếm trọn một vị trí trong top 3, ấy vậy mà giờ họ còn chẳng lọt được tới vòng... giành vé vớt.

Bên cạnh các đội bóng Châu Âu, cũng có nhiều đội bóng mạnh ở châu lục khác không thể đến Nga năm sau như: Chile (ĐKVĐ Nam Mỹ, vô địch cả giải đấu chính thức Copa America 2015 lẫn phiên bản Copa America Centenario 2016), Cameroon và Bờ Biển Ngà (Các nhà vô địch châu Phi trong 2 giải gần đây nhất), Mỹ (ĐKVĐ CONCACAF).... Sự thiếu vắng của những đội bóng tên tuổi này phần nào cũng mang lại sự đáng tiếc.

Nhưng khoan, hãy nhìn vào một mặt khác. Sự vắng mặt của một số đội bóng này có thể mang tới những điều tốt đẹp cho World Cup 2018. Vòng loại World Cup là một đấu trường có tình cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt, nói một cách chính xác, nó quan trọng đâu kém các trận đấu ở World Cup. Và để vượt qua được vòng loại, các đội bóng phải giữ được sức mạnh, nếu không họ sẽ phải nhường cơ hội cho đội bóng khác xứng đáng hơn. Tóm lại, vòng loại Wolrd Cup như một bài sát hạch để tìm ra những đội bóng mạnh, có thể đem đến được sự hấp dẫn cho một kì World Cup.

Các đội bóng kể trên không vượt qua được vòng loại World Cup, đó là kết quả mà họ phải nhận sau những màn trình diễn không thuyết phục. Sự công bằng đôi khi luôn mang tới những điều không mấy vui, nhưng đã là cuộc chơi thì tất cả các đội bóng đều phải chấp nhận luật chơi. Không thể coi đó là những cú "sẩy chân" bởi ai cũng nhìn rõ được sự xuống cấp và tụt lùi của các đội bóng này như thế nào. 

Nếu như FIFA muốn những đội bóng tên tuổi, giàu truyền thống tham dự đấu trường này thì chắc chắn họ chẳng cần phải tổ chức vòng loại làm gì. Không có mặt của các đội bóng này, World Cup chắc chắn cũng chẳng giảm đi nhiều sự hấp dẫn, ngược lại, biết đâu đó lại là cái may khi khán giả được thưởng thức những tinh hoa bóng đá mới từ những đội bóng đang bắt đầu nổi lên.