Mong chờ U22 Việt Nam "đến sớm nhất, về muộn nhất"

Thầy trò HLV Hữu Thắng đã có mặt ở Malaysia được 2 ngày để chuẩn bị cho SEA Games 29. Với sự kĩ lưỡng như thế này, người ta hi vọng toàn đội có thể đạt được những thành tích tốt nhất ở kì Đại hội lần này.

Ngày 10/8, đội tuyển U22 Việt Nam đã đáp chuyến bay tới sân bay Kuarla Lumpur. Việt Nam là đội bóng có mặt sớm nhất ở Malaysia để chuẩn bị cho các trận đấu SEA Games 29. Có lẽ chưa bao giờ người hâm mộ có thể cảm nhận được khát khao chinh phục tấm HCV của bóng đá Việt Nam lại lớn đến như vậy.

U22 Việt Nam quyết tâm cho SEA Games 29.

Trong lịch sử, kể từ chức vô địch SEA Games 1959 và sau một thời kỳ gián đoạn, bóng đá VN chưa từng đăng quang lần nào nữa. Nếu tính từ thời kì bắt đầu trở lại hội nhập với thể thao khhu vực (1995) thì bóng đá Việt Nam chưa bao giờ chạm tới "giấc mơ vàng" cho dù đã có tới 5 lần góp mặt ở trận chung kết. Sau ngôi Á quân ở kì SEA Games 2009, đội tuyển U23 Việt Nam vẫn chưa thể một lần vào chơi trận đấu cuối cùng.

Trong 4 kì SEA Games gần nhất, thành tích của bóng đá Việt Nam khá nghèo nàn: Một lần về nhì, một lần đứng thứ ba, một lần thứ tư và một lần bị loại từ vòng bảng. Nguyên nhân là bởi chất lượng các cầu thủ trẻ chưa được tốt, không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, trụ cột gặp chấn thương và đặc biệt là các đối thủ trong khu vực cũng có những sự tiến bộ đáng nể (điển hình như Malaysia, họ đã có 2 lần giành HCV).

Vì thành tích không được khả quan trong thời gian qua, VFF đã quyết tâm chăm chút hơn cho đội tuyển U22 Việt Nam lần này với tham vọng tìm lại và khẳng định vị thế trong khu vực. VFF đã triệu tập các cầu thủ từ 2 tháng trước, họ cùng nhau tập luyện dưới sự chỉ đạo của HLV Hữu Thắng. Bên cạnh đó, VFF luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho công việc tập luyện của toàn đội, liên hệ với các nước bạn để có các trận giao hữu, các chuyến tập huấn ngắn hạn...

Đội tuyển U22 Việt Nam đã đặt ra mục tiêu vào tới trận chung kết SEA Games năm nay, nhưng ai cũng thừa hiểu không giành được tấm HCV mới là một thất bại thực sự. Cuộc chiến thực sự thầy trò Hữu Thắng thường bắt đầu từ bán kết, qua thực tế của chín kỳ SEA Games, chúng ta mới chỉ có hai lần bị loại ở vòng bảng do chủ quan. Mục tiêu vào chung kết quả thực là không quá khó, tuy nhiên cái khó là làm sao để lên ngôi. Yếu điểm của Việt Nam từ trước đến nay không phải là về mặt trình độ, mà đó là về mặt tâm lí. Còn nhớ ở trận đấu với Malaysia ở SEA Games năm 2009, chúng ta đã vượt qua họ 3-2 ở vòng bảng, thế nhưng đến trận đấu cuối cùng, do tâm lí không tốt nên các cầu thủ Việt Nam đã dâng chiến thắng cho đối thủ bằng bàn thắng phản lưới nhà.

Các cầu thủ trẻ năm nay hầu hết là những chân sút có chất lượng chuyên môn rất tốt, được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp từ sớm. HLV Hữu Thắng giờ cần phải rèn cho các em về mặt tâm lí, giữ được trạng thái ổn định nhất khi đối đầu với những đối thủ ngang tầm. Chỉ có tâm lí vững vàng mới giúp Việt Nam từ vị thế "người đến sớm nhất trở thành người ra về muộn nhất."