Milan sống lại nhờ "tinh thần Gattuso"

Kể từ khi HLV Gennaro Gattuso lên nhậm chức vào cuối tháng 11/2017, ai cũng có thể thấy rõ ràng AC Milan đang hồi sinh. Tinh thần dữ dội của ông đang được truyền tải vào tinh thần của toàn đội bóng.

AC Milan đang ở trong thời điểm cực kì ấn tượng với 10 trận bất bại tại Serie A, góp mặt ở chung kết Copa Italia. Để có được điều này, công lớn phải kể tới HLV Gennaro Gattuso.

Từ trước đến nay, Gattuso vẫn nổi tiếng với cá tính quyết liệt và không bao giờ chịu thỏa hiệp trước những gì sai trái. Còn nhớ khi khoác áo cầu thủ, Gattuso đã không ít lần khiến dư luận dậy sóng như pha va chạm với Zlatan Ibrahimovic năm 2003, bóp cổ trợ lý Joe Jordan của Tottenham năm 2011...

Và khi bước chân vào sự nghiệp huấn luyện, cá tính ấy vẫn giữ nguyên. Thời điểm năm 2014, Gattuso từ chức HLV trưởng CLB OFI Crete (Hy Lạp) sau một màn chửi bới thậm tệ trong buổi họp báo: "Những thằng đó không xứng đáng được ra sân! Mọi người không biết lí do? Vì chúng không tuân thủ luật lệ của tôi!", ông cũng từng nhảy thẳng vào sân để bóp cổ một cậu học trò vì dám phá bóng lên khán đài thay vì bình tĩnh triển khai bóng lên tuyến trên từ phần sân nhà....

Cuối tuần trước thôi, ông cũng đã thẳng tay loại bỏ Nikola Kalinic ra khỏi đội hình chuẩn bị cho trận đấu với Chievo trên sân nhà San Siro bởi cầu thủ này đã đòi suất đá chính. Gattuso không ngần ngại chia sẻ trong buổi họp báo: "Tôi ở đây để nói rằng không ai được lớn hơn CLB cả. Nếu người nào đó nghĩ vậy, người ấy sẽ phải ra đi".

Và cá tính quá mạnh của Gattuso đã giúp Milan từ một cỗ xe lệch quỹ đạo đã tìm được đường đi cho mình. Milan ngày hôm nay mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và khát khao hơn.

Ngay đến chính cựu danh thủ Andriy Shevchenko cũng phải công nhận: "Gattuso đã giúp Milan lột xác. Từ một đội bóng còn loay hoay lắp ghéo dưới thời Montella, nhưng khi được HLv mới tiếp quản đội bóng đã đưuọc truyền một nguồn năng lượng mới đầy tích cực".

Quan điểm làm việc mà Gattuso luôn tâm niệm, đó là không ngại bôi xấu hình ảnh chính mình: "Chúng tôi không phải tài tử Brad Pitt. Milan phải xù xì, xấu xí như tôi, và chiến đấu như những chiến binh.

Chính tinh thần ấy đã giúp ông gặt hái được rất nhiều thành công, nhưng vị HLV này không cho là như vậy: "Tôi không phải một HLV giỏi. Tôi vẫn đang trong những ngày tháng đầu tiên của sự nghiệp huấn luyện, và chưa đạt được điều gì cả. Tôi không phải người mà các anh vẫn nghĩ".

Milan đang thấm nhuần tư tưởng của Gattuso, ông đang là một linh hồn quan trọng của đội. BLĐ Milan đang cố gắng gia hạn hợp đồng với ông, cho dù ngoài kia còn nhiều người giỏi hơn, nhưng để thay đổi được một tinh thần của đội bóng là điều không phải ai cũng có thể.