Luiz Gustavo, ngôi sao "cân" nửa Marseille

Kết thúc lượt đi Ligue 1 mùa bóng năm nay, Gustavo đang cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của anh trong đội hình của Marseille là như thế nào.

Nếu phải chọn ra một ngôi sao trong đội hình Marseille ở lượt đi mùa giải 2017/18 thì chắc chắn người ta sẽ khẳng định đó là Luiz Gustavo. Tại sao có thể khẳng định được chắc nịch như vậy, cứ nhìn vào thống kê của cầu thủ này thì chúng ta sẽ hiểu.

Trong 16 trận mà Gustavo góp mặt ở Ligue 1, Marseille có tới 11 chiến thắng, 4 trận hòa và chỉ để thua duy nhất 1 trận. Nghĩa là có sự góp mặt của ngôi sao người Brazil, Marseille kiếm được trung bình 2,25 điểm/ trận. Và 3 trận còn lại không có sự xuất hiện của anh, thành tích của đội bóng là 1 thắng, 1 hòa và 1 thua. Tỉ lệ bàn thắng của các trận đấu có sự góp mặt của Gustavo cũng thay đổi nhiều, khi có anh tỉ lên bàn thắng của đội là 2,06 bàn/trận và khi không có anh thì giảm xuống chỉ còn 1,67 bàn/trận.

Không chỉ có sự ảnh hưởng trên hàng công, mà Gusta vô còn ảnh hưởng mạnh tới hàng thủ. Tỉ lệ bàn thua của đội bóng khi có anh là 0,94 bàn/trận, còn khi thiếu vắng thì con số này tăng lên đến 2,33 bàn/trận. Các trận đấu mà Gustavo không góp mặt thì Marseille để thủng lưới toàn bộ. Khi Gustavo có mặt trên sân, đối phương chỉ có 2,6 cơ hội/ trận, và thời điểm ngược lại, con số này là 5.

Các tỉ lệ về chuyền bóng, chuyền bóng thành công và chạm bóng của cầu thủ này cũng luôn luôn ở vị trí số 1. Sự đa năng này đã giúp Gustavo dù là một tiền vệ trụ nhưng vẫn có một số lượng bàn thắng nhiều thứ ba trong đội (5 bàn).

Trận đấu rực rỡ nhất của tiền vệ người Brazil ở mùa bóng năm nay là trận gặp Guingamp tại vòng 14. Anh đã tạo hàng loạt các kỉ lục của giải đấu số một nước Pháp như: Cầu thủ chạm bóng nhiều nhất trong một trận (08), chuyền bóng nhiều nhất (103), chuyền bóng thành công nhất (95 lần), tạo cơ hội nhiều nhất(6), và tắc bóng nhiều nhất (6).

Rõ ràng Luiz Gustavo đang là cầu thủ có tầm ảnh hưởng tới một đội bóng ở Ligue 1 lớn nhất chứ không phải là những ngôi sao nổi bật như Nymar hay Cavani.