Lo hàng công U23 Việt Nam

Các vị trí trung phong trên hàng công của các đội tuyển Việt Nam vẫn luôn mang tới cho người ta những sự lo ngại, và đội tuyển U23 cũng không ngoại lệ.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã hội quân và tập luyện trong suốt hơn 1 tuần vừa qua cùng thầy ngoại Park Hang-seo. Ngày hôm nay 7/12, toàn đội sẽ khăn gói lên đường sang Thái Lan thạm dự giải đấu giao hữu M-150 Cup. Giải đấu này như là bước chuẩn bị quan trọng trước thềm U23 châu Á 2018 diễn ra vào tháng 1 tới tại Trung Quốc. Mặc dù các cầu thủ đã tập luyện suốt 1 tuần qua, được chuyên gia người Hàn Quốc chỉnh sửa và cải thiện cho từng chút một, nhưng người hâm mộ chắc chắn chẳng thể an tâm, đặc biệt khi nhìn vào các cầu thủ trên hàng tấn công.

Trong đợt tập trung lần này, danh sách của HLV Park Hang-seo bao gồm 4 tiền đạo là Nguyễn Công Phượng (HAGL), Lê Thanh Bình (FLC Thanh Hóa), Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng) và Lâm Ti Phông (Sanna Khánh Hòa). Theo thống kê, tất cả các chân sút này không ai cán mốc 10 bàn thắng ở mùa giải V-League vừa qua, cao nhất là Công Phượng và Ti Phông với 7 lần lập công. Hà Đức Chinh thì kém hơn 1 bàn thắng, còn Thanh Bình thậm chí chưa bao giờ được xuất hiện tên trên bảng điểm. Dựa trên số thời gian được ra sân, trung bình Công Phượng phải mất khoảng 308 phút để ghi bàn, Hà Đức Chinh cần 299 phút và Lâm Ti Phông cần 217 phút.

HLV Triệu Quang Hà cho rằng mặc dù số lượng ghi bàn không nhiều, nhưng đây đều là những chân sút tốt nhất của Việt Nam thời điểm hiện tại: "Bóng đá Việt Nam không có nhiều lựa cho ở độ tuổi này nên HLV Park Hang-seo buộc phải "so bó đũa chọn cột cờ". Tôi cho rằng cả bốn cái tên này hoàn toàn xứng đáng với vị trí hiện tại. Thanh Bình tuy mùa vừa rồi trắng tay nhưng cậu ấy có nhiều tố chất tốt, dưới thời HLV Miura cậu ấy đã chơi rất tốt. Bình ít được ra sân tại V-League nên cần nỗ lực hơn trong tập luyện nếu muốn bắt kịp đồng đội."

Và cũng theo ông Hà, nguyên nhân chính dẫn tới việc khan hiếm những chân sút chất lượng ở các đội tuyển là do việc "chuộng hàng ngoại" của tất cả các đội bóng, các chân sút nội không có nhiều cơ hội để khẳng định và mài giũa bản thân: "CLB họ cần thành tích. Một tiền đạo ngoại chơi tốt có thể gánh cả đội nên xu hướng chung là để nhiệm vụ ghi bàn cho họ, dẫu không ghi bàn cũng có thể làm nhiễu loạn khung thành đối thủ. Còn tiền đạo nội, việc thường xuyên phải dự bị khiến họ không phát triển được chuyên môn, đặc biệt là khả năng dứt điểm và tâm lý thi đấu."

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đồng tình với HLV Triệu Quang Hà, ngoài ra ông còn cho biết những bất cập trong công tác đào tạo trẻ cũng khiến chúng ta không tạo ra được một cái tên chất lượng thực sự: "Tôi biết, ở nhiều CLB, việc đào tạo, bồi dưỡng tiền đạo không được chú trọng. Cứ nhìn số lượng tiền đạo trẻ mới mỗi năm là ta thấy ngay thực trạng. Ngay như HAGL, dù họ là đội đạt được một số thành quả nhất định nhưng sau Công Phượng thì cũng đâu còn cái tên nào sáng giá".

Theo ông Xương, làm bóng đá không phải là việc của riêng ai, tất cả các cơ quan liên quan hãy cùng chung tay để sản sinh ra những lứa cầu thủ kế cận.