Lí do Nadal có thể xưng bá trên sân đất nện

Mới đây, HLV Patrick Mouratoglou của Serena Williams đã đưa ra lời giải thích về phong độ của Rafael Nadal.

Mặc dù tuổi tác đã ngoài 30 và thậm chí đã có thời gian phải nghỉ thi đấu dài hạn vì chấn thương, nhưng mỗi khi trở lại Nadal đều khiến người hâm mộ cảm thấy nức lòng. Đặc biệt là ở các giải đấu trên mặt sân đất nện, Nadal vẫn tỏ ra cực kì lợi hại và vẫn chưa tìm được một đối thủ xứng tầm.

Vì đâu mà Nadal vẫn duy trì được một sức mạnh đặc biệt như vậy? HLV Patrick Mouratoglou, người đã 6 năm gắn bó với Serena Williams đã có những ý kiến giải thích cho điều này. Theo vị chiến lược gia này, việc cách chơi lùi sâu xuống dưới hẳn vạch cuối sân là mấu chốt của vấn đề.

Càng ngày chúng ta càng thấy Nadal lùi sâu hơn: Năm 2015 Rafa đứng cách vạch cuối sân khoảng 3,24m. Hai năm sau đó đã tăng lên 4,39m và hiện tại đã lùi thêm 28cm nữa. Việc lùi sâu như vậy giúp Nadal trả bóng hiệu quả hơn, đồng thời tạo cho anh những thuận lợi để thực hiện những cú swing bóng 1 tốc độ nhanh hơn và phát huy tốt những cú topspin. Ở trong những tình huống trả bóng 2, Nadal lại càng lùi sâu hơn, khoảng cách gia tăng thêm khoảng nửa mét nữa.

Với lối chơi như này, rất khó có ai có thể vượt qua Nadal ít nhất là trong khoảng thời gian dài sắp tới, ông khẳng định: "Ai có thể ghi tới 45 break-point trước các đối thủ ở giải đấu năm ngoái như Nadal đã từng làm. Hiện tại, cậu ấy đã có 10 danh hiệu ở Roland Garros".